Viêm khớp háng: 7 điều quan trọng cần biết trước khi điều trị

Người mắc bệnh viêm khớp háng thường khó khăn trong di chuyển. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tàn phế suốt đời. Cùng tìm hiểu 7 điều quan trọng dưới đây trước khi bước vào điều trị bệnh viêm khớp háng nhé!

Viêm khớp háng là gì?

Bệnh viêm khớp háng là tình trạng sụn đệm khớp của bạn bị mòn đi, gây ma sát, làm tổn thương xương và gây viêm. Cơn đau thường bắt đầu ở vị trí viêm, sau đó lan xuống đùi, chân hoặc thắt lưng hông.

Đây là bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam nhất là người lớn tuổi. Tuy nhiên, đa phần người bệnh thường chủ quan trong điều trị, khiến tình trạng diễn biến nặng hơn, gây đau buốt dữ dội, thậm chí là tàn phế suốt đời.

Triệu chứng cảnh báo bạn bị viêm khớp háng

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm khớp háng là đau. Bệnh thường tiến triển chậm và nặng dần theo thời gian, có thể khởi phát đột ngột. Các triệu chứng bao gồm:

 • Đau ở háng hoặc đùi lan đến mông hoặc đầu gối.
 • Đau bùng phát khi hoạt động mạnh
 • Cứng khớp háng gây khó khăn khi đi lại hoặc cúi gập người
 • Khớp kêu trong quá trình vận động do các mảnh sụn rời và các mô khác cản trở chuyển động trơn tru của hông
 • Giảm phạm vi chuyển động ở hông ảnh hưởng đến khả năng đi lại và có thể gây khập khiễng
 • Đau khớp gia tăng khi thay đổi thời tiết
 • Ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp hoặc lupus thường kèm theo dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm khớp háng?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp háng, dưới đây là 6 yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng viêm khớp háng.

Di truyền

Bệnh viêm khớp thường có tính chất gia đình.

Các bệnh về khớp háng ở trẻ em

Bao gồm chứng loạn sản xương hông phát triển (DDH), Bệnh Legg-Calve-Perthe và chứng trượt đầu trên xương đùi ở trẻ em (SCFE)

Các tình trạng mắc phải

Như hoại tử vô mạch (hoại tử xương) có thể dẫn đến viêm khớp háng nếu không được điều trị hoặc nếu điều trị thất bại. Hoại tử mạch máu có thể do uống quá nhiều rượu, một số loại thuốc (bao gồm cả prednisone một steroid y tế) và một số tình trạng y tế ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Những biến đổi về giải phẫu khớp háng

Hình dạng của chính khớp háng bao gồm một tình trạng gọi là tác động vào khớp xương đùi có thể khiến hông bị khớp.

Chấn thương nặng

Gãy xương (gãy xương) hoặc trật khớp do chấn thương của quả bóng từ khớp háng có thể dẫn đến viêm khớp háng theo thời gian. Liệu đây có thực sự là “viêm xương khớp” hay nên được coi là một loại viêm khớp riêng biệt (viêm khớp sau chấn thương) vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Mặc dù vậy, trong các giai đoạn nghiêm trọng của tình trạng này, các phương pháp điều trị đều giống nhau.

Béo phì

Một số nghiên cứu đã liên kết tình trạng này với bệnh viêm khớp hông. Mặc dù thú vị là béo phì có liên quan chặt chẽ đến viêm khớp đầu gối hơn là viêm khớp hông.

Chẩn đoán chính xác bệnh viêm khớp háng

Tiến sĩ Clohisy và các đồng nghiệp của ông là những chuyên gia về bệnh viêm khớp háng. Đánh giá chẩn đoán có thể sẽ bao gồm những điều sau:

 • Tiền sử bệnh của bạn, bao gồm cả vị trí bị đau và có dấu hiệu đi khập khiễng
 • Đặc biệt là khám sức khỏe để xem bạn cử động hông có tốt không?
 • Chụp X quang để xác định xem có bất kỳ bất thường nào ở khớp hay không
 • Xét nghiệm máu để xác định kháng thể có thể liên quan đến một loại viêm khớp cụ thể (chỉ khi cần thiết).

Nếu bị viêm khớp ở một bên hông, thì liệu có bị bên còn lại không?

Những người bị thoái hóa khớp ở một bên hông không nhất thiết sẽ bị bệnh ở hông bên kia. Ở những người phát triển tình trạng này ở cả hai hông, một bên hông có thể đạt đến giai đoạn phát triển trước bên còn lại. Những người bị viêm khớp dạng thấp có nhiều khả năng có các triệu chứng ở cả hai hông.

Ảnh hưởng của viêm khớp háng đến người bệnh

Các hoạt động hàng ngày

Viêm khớp háng có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại, leo cầu thang, ra vào xe, ngồi, làm việc nhà… Ở cả mức độ nhẹ đến trung bình đều có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất thể thao và việc thích thể thao, đặc biệt ảnh hưởng đến các môn thể thao và các môn thể thao liên quan đến chạy.

Năng lượng

Nhiều bệnh nhân nhận thấy rằng các cơn đau mãn tính liên quan đến viêm khớp háng khiến người mệt mỏi.

Viêm khớp háng không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất nhưng một số bệnh nhân cho rằng tăng cân là do ít vận động dẫn đến đau khớp háng do viêm khớp háng.

Các mối quan hệ

Viêm khớp háng có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ và tương tác xã hội đến mức khiến việc đi lại trở nên khó khăn hơn. Ở một số bệnh nhân bị viêm khớp háng nặng hơn, quan hệ tình dục có thể không thoải mái vì cảm giác đau khi di chuyển hông kèm theo tình trạng này.

Biến dạng khớp

Viêm khớp háng có liên quan đến biến dạng khớp, đôi khi dẫn đến chiều dài hai chân không đều nhau, dị tật này không thể kiểm soát được bằng các biện pháp can thiệp ngoài phẫu thuật.

Phương pháp điều trị viêm khớp háng

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh thoái hóa khớp, nhưng có một số phương pháp điều trị sẽ giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động.

Điều trị không phẫu thuật

 • Thuốc chống viêm, chẳng hạn như ibuprofen
 • Thuốc corticosteroid, thuốc tiêm để ngăn chặn tình trạng viêm ở khớp.
 • Các chương trình vật lý trị liệu hoặc tập thể dục để cải thiện tính linh hoạt, tăng cường sức mạnh và duy trì cơ bắp. Đặc biệt, bơi lội là một bài tập tuyệt vời cho những người bị viêm khớp.
 • Một số loại viêm khớp có thể phản ứng với các loại thuốc mới được gọi là thuốc chống đau bụng điều chỉnh triệu chứng (SMARD) và thuốc chống đau khớp điều chỉnh bệnh (DMARD). Đây là những loại thuốc mới mạnh, không thích hợp cho tất cả mọi người bị viêm khớp.
 • Các thiết bị như gậy hay khung tập đi để bạn đi bộ dễ dàng và an toàn hơn.

Điều chỉnh lối sống cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp háng

 • Duy trì cân nặng hợp lý (và giảm cân, nếu cần)
 • Kiểm soát cơn đau thích hợp
 • Thay đổi các hoạt động để giảm thiểu căng thẳng cho hông
 • Tập thể dục để tăng cường sức mạnh

Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật có thể giúp giảm đau, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 • Thay toàn bộ khớp háng có thể thích hợp nếu khớp háng bị tổn thương nghiêm trọng
 • Phẫu thuật cắt xương có thể thích hợp trong những trường hợp ít nghiêm trọng hơn. Phẫu thuật cắt xương hông cắt và định vị lại bề mặt khớp sao cho phần khỏe mạnh của khớp háng chịu được phần lớn trọng lượng của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *