Top thực phẩm nên ăn, nên tránh khi mắc Viêm Đa Khớp

Một chế độ ăn uống hợp lý như tránh những thực phẩm chế biến sẵn, thay bằng rau, trái cây, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm có chứa axit béo omega-3 sẽ giúp người bệnh giảm các cơn đau mãn tính do Viêm Đa Khớp gây ra. Dưới đây là những lưu ý cho người bệnh để chọn lựa thực phẩm tốt nhất cho bản thân!

Thực phẩm như thế nào có thể chống viêm đa khớp?

Những thực phẩm làm mất cân bằng oxy hóa tạo điều kiện xuất hiện hoặc có thể làm trầm trọng hơn các phản ứng viêm còn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa lại có tác dụng chống viêm đa khớp.

Để hiểu cách thức thực phẩm có thể ngăn chặn tình trạng viêm khớp – hoặc dẫn đến viêm – điều cần thiết là phải hiểu các gốc tự do, mất cân bằng oxy hóa và chất chống oxy hóa.

Gốc tự do

Là các nguyên tử hoặc phân tử mang điện tích âm. Theo bản chất của chúng, các gốc tự do tìm kiếm các nguyên tử hoặc phân tử tích điện dương khác để liên kết với (quá trình oxy hóa). Việc tạo ra các gốc tự do là một phần của quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể, nhưng khi sinh ra quá nhiều gốc tự do có thể được tạo bởi các yếu tố hành vi nhất định, bao gồm hút thuốc hoặc tiêu thụ một số loại thực phẩm.

Mất cân bằng oxy hóa

Cơ thể tự nhiên trung hòa và xử lý một số gốc tự do, nhưng quá nhiều gốc tự do có thể lấn át hệ thống của cơ thể và tạo ra sự mất cân bằng. Sự mất cân bằng này được gọi là mất cân bằng oxy hóa.

Tình trạng viêm nhiễm

Mất cân bằng oxy hóa có liên quan đến chứng viêm mãn tính. Nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng mất cân bằng oxy hóa theo thời gian có thể dẫn đến các bệnh thoái hóa liên quan, chẳng hạn như viêm khớp.

Chất chống oxy hóa

Các gốc tự do có thể bị giữ lại và trung hòa bởi các chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể đến từ bên trong cơ thể hoặc được tiêu thụ dưới dạng thức ăn hoặc thuốc chống viêm.

Vì vậy người bị viêm đa khớp cần loại bỏ các thực phẩm có khả năng làm mất cân bằng oxy hóa và thay vào đó là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

Người bị viêm đa khớp nên ăn gì?

Các hợp chất hóa học được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm hầu hết các loại trái cây và rau quả  có đặc tính chống viêm. Một số loại thực phẩm chống viêm, như những loại được liệt kê dưới đây, rất được khuyến khích.

  • Cá nước lạnh, chẳng hạn như cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá vược và cá cơm
  • Trái cây tươi và đông lạnh (không phụ gia), bao gồm táo, mơ, chuối, quả mọng, dưa đỏ, nho, quả kiwi, cam, đu đủ, dứa và bơ
  • Một số loại dầu, bao gồm dầu hạt lanh và dầu ô liu
  • Các loại hạt, bao gồm hạnh nhân, óc chó và hạt macadamia
  • Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ, cải thìa và bông cải xanh
  • Các loại rau khác như bắp cải, cà rốt, súp lơ, cần tây, hành tây và khoai lang
  • Một số loại gia vị, bao gồm gừng và nghệ
  • Trà xanh và nước, đặc biệt là nước khoáng
  • Ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm lúa mì, gạo, lúa mạch, kiều mạch, lúa mì bulgur, kê, yến mạch, hạt quinoa và đã đánh vần
  • Cá, dầu thực vật, quả óc chó, hạt lanh, dầu hạt lanh, hạt chia và các loại rau lá đặc biệt chứa nhiều axit béo omega-3 (đôi khi được gọi là axit béo n-3). Bằng chứng cho thấy rằng một chế độ ăn uống bao gồm axit béo omega-3 có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Thực phẩm cần tránh khi bị viêm đa khớp?

Theo nhiều chuyên gia, một số loại thực phẩm dường như thúc đẩy quá trình viêm và nên tránh.

  • Thực phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như bánh nướng và quầy bar thương mại và nhiều bữa ăn đóng gói sẵn
  • Thịt đỏ
  • Các sản phẩm ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng và mì ống trắng
  • Đường tinh luyện và các sản phẩm đường tinh luyện, chẳng hạn như kẹo và soda
  • Đồ chiên rán
  • Một số loại dầu, bao gồm dầu ngô, cây rum, đậu nành và đậu phộng
  • Hạt rang khô

Thực phẩm nào thường tương tác với thuốc điều trị viêm đa khớp?

Một số loại thuốc được kê đơn cho bệnh viêm khớp tương tác với một số loại thực phẩm. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin về một số thực phẩm tương tác phổ biến nhất.

Bưởi

Bưởi và nước ép bưởi có chứa các hợp chất có thể ngăn chặn các enzym trong cơ thể bạn. Các enzym này cần thiết để phân hủy một số loại thuốc, nhưng nếu chúng bị chặn, điều này có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu của bạn. Điều này sau đó có thể gây ra các tác dụng phụ mới hoặc tồi tệ hơn.

Điều này có thể xảy ra với một số loại thuốc để điều trị viêm khớp và các tình trạng liên quan, bao gồm:

  • Colchicine cho bệnh gút
  • Carbamazepine để giảm đau lâu dài
  • Fentanyl đối với một số loại đau
  • Ciclosporin , một loại thuốc chống thấp khớp điều chỉnh bệnh (DMARD) được sử dụng để điều trị các tình trạng như viêm khớp dạng thấp
  • Amitriptyline , ban đầu được sử dụng như một loại thuốc chống trầm cảm nhưng nó cũng có thể được sử dụng để giảm đau lâu dài
  • Warfarin, có thể được sử dụng để điều trị hội chứng kháng phospholipid .

Rượu

Rượu có thể làm tăng một số tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn ngủ, của các loại thuốc như thuốc giảm đau mạnh và thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị cơn đau. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa và chảy máu, với thuốc chống viêm không steroid (NSAID) , chẳng hạn như ibuprofen và viên nén steroid , chẳng hạn như prednisolone.

Người ta từng nghĩ rằng những người sử dụng DMARD methotrexate cần phải tránh rượu, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người dùng loại thuốc này uống trong giới hạn khuyến cáo cho người lớn ở Anh là an toàn – 14 đơn vị một tuần. Cả rượu và methotrexate đều có thể ảnh hưởng đến gan, vì vậy điều quan trọng là nếu bạn uống rượu, bạn nên uống có chừng mực.

Vitamin K

Bạn có thể được kê đơn thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, cho một số tình trạng, bao gồm cả hội chứng kháng phospholipid . Đôi khi chúng cũng được kê đơn sau khi phẫu thuật.

Bạn nên cố gắng tránh thay đổi lượng vitamin K trong chế độ ăn uống của mình khi đang dùng các loại thuốc này, vì vitamin K có tác dụng ngăn cơ thể bạn chảy máu, do đó có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Vitamin K được tìm thấy trong các loại rau xanh, chẳng hạn như cải xoăn và rau bina.

Mẹo quản lý chế độ ăn cho người mắc viêm đa khớp

Các mẹo để quản lý chế độ ăn uống nếu bạn bị viêm khớp bao gồm:

  • Một chế độ ăn uống cân bằng cần có tất cả các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác mà bạn cần.
  • Những loại trái cây và rau quả, thực phẩm protein, sữa, các loại hạt, đậu, ngũ cốc và ngũ cốc sẽ giúp duy trì sức khỏe tốt nói chung và cân nặng hợp lý.
  • Khẩu phần ăn của bạn cần chứa nhiều axit béo omega-3 trong chẳng hạn như cá dầu, hạt lanh, dầu hạt cải, quả óc chó hoặc thực phẩm được tăng cường omega-3 (ví dụ, trứng hoặc bơ thực vật)
  • Bổ sung nhiều nước và canxi trong chế độ ăn uống để giảm nguy cơ loãng xương.
  • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý để tránh làm tăng căng thẳng lên các khớp, đặc biệt là các khớp chịu trọng lượng như đầu gối và hông
  • Ghi lại những thực phẩm bạn nghi ngờ làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn, theo dõi một tháng để xem kết quả. Thảo luận về những kết quả này với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *