Thuốc lợi tiểu có làm tăng nguy cơ tiến triển bệnh Gút không?

Đôi khi dùng thuốc lợi tiểu để kiểm soát huyết áp cao có gây ra bệnh gút không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi mắc cả bệnh cao huyết áp và bệnh gút. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Thuốc lợi tiểu và bệnh gút có mối liên quan như thế nào?

Thuốc lợi tiểu làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút, một loại viêm khớp do sự tích tụ các tinh thể axit uric trong khớp.

Điều này xảy ra vì thuốc lợi tiểu làm tăng đi tiểu, làm giảm lượng chất lỏng trong cơ thể người bệnh. Nhưng chất lỏng còn lại cô đặc hơn, làm tăng khả năng hình thành các tinh thể gây bệnh gút. Một số loại thuốc lợi tiểu cũng làm giảm bài tiết urat của thận, một thành phần của axit uric.

Khi người bệnh mắc đồng thời cả cao huyết áp và bệnh gút thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết nên tiếp tục dùng thuốc lợi tiểu hay chuyển sang một loại thuốc khác. Có nhiều loại thuốc huyết áp khác không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Biện pháp để giảm huyết áp và có lợi cho bệnh gút

Sau đây là những biện pháp có thể giúp hạ huyết áp có thêm lợi ích là giảm axit uric. Bao gồm:

  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập trung vào rau, protein thực vật, các sản phẩm sữa ít béo và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời giảm khẩu phần thịt và hải sản
  • Uống ít hoặc không uống rượu
  • Hạn chế đồ uống có đường và hạn chế thức ăn và đồ uống có chứa xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao
  • Giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý dựa trên chỉ số khối cơ thể của bạn

Để giúp kiểm soát bệnh gút, điều quan trọng là phải cung cấp đủ nước bằng cách uống nhiều nước. Hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu hợp chất purine, chất tạo thành axit uric khi chúng bị phân hủy. Thực phẩm giàu purin phổ biến bao gồm gan, cá thu, cá trích, thịt thú săn và cá mòi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *