Tất tần tật về bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến thường gặp ở những người cao tuổi. Bệnh xuất hiện khi các lớp sụn bảo vệ đệm đầu xương bị hư hại, tổn thương. Nếu không được điều trị đúng và kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tàn phế suốt đời.

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Bệnh thoái hóa khớp, thường được gọi là viêm xương khớp (OA) là một trong những bệnh liên quan đến khớp phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Theo CDC, hơn 32,5 triệu người bị một số loại viêm xương khớp ở Hoa Kỳ. Với hơn 10% nam giới và 13% phụ nữ trên 60 tuổi bị viêm xương khớp có triệu chứng, bệnh đã trở thành một mối quan tâm lớn về sức khỏe của đất nước.

Mặc dù nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp tăng lên theo tuổi tác, nhưng ngay cả những người trẻ ở độ tuổi 20 và 30 cũng được biết là có thể phát triển sớm bệnh thoái hóa khớp do nhiều nguyên nhân.

Theo cách nói thông thường hơn, bệnh thoái hóa khớp còn được gọi là viêm khớp do mòn và rách, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh là do việc vận động lặp đi lặp lại các khớp chịu trọng lượng, gây ra mòn và rách. Đau do thoái hóa khớp chủ yếu xuất hiện ở hông, đầu gối và bàn tay.

7 triệu chứng điển hình của thoái hóa khớp

Các triệu chứng thoái hóa khớp thường phát triển chậm và nặng hơn theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xương khớp bao gồm:

 • Đau: Đối với một số người, cơn đau có thể đến và biến mất. Đau liên tục hoặc đau khi ngủ có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm khớp đang trở nên tồi tệ hơn.
 • Căng cứng sau một thời gian không di chuyển, chẳng hạn như vào buổi sáng hoặc sau khi ngồi trong một thời gian dài
 • Yếu cơ xung quanh khớp, đặc biệt đối với viêm khớp ở đầu gối
 • Sưng: Khi bị viêm xương khớp sẽ gây ra sưng ở các khớp, chúng sẽ cảm thấy mềm và đau.
 • Biến dạng khớp: Khi quá trình thoái hóa khớp tiến triển, các khớp có thể bắt đầu cong vẹo hoặc biến dạng.
 • Giảm phạm vi chuyển động
 • Khớp kêu lục cục khi chuyển động.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp xảy ra khi sụn đệm các đầu xương trong khớp của bạn dần bị thoái hóa. Sụn ​​là một mô cứng, trơn cho phép khớp chuyển động gần như không có ma sát.

Cuối cùng, nếu sụn bị mòn hoàn toàn, xương sẽ cọ xát vào xương.

Thoái hóa khớp thường được coi là một căn bệnh hao mòn. Nhưng bên cạnh sự phân hủy của sụn, thoái hóa khớp ảnh hưởng đến toàn bộ khớp. Nó gây ra những thay đổi trong xương và suy giảm các mô liên kết giữ khớp với nhau và gắn cơ với xương. Nó cũng gây viêm niêm mạc khớp.

Các yếu tố rủi ro dẫn đến bệnh thoái hóa khớp

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp bao gồm:

 • Tuổi tác: Nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp tăng lên theo tuổi tác.
 • Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng bị viêm xương khớp hơn, mặc dù không rõ lý do tại sao.
 • Cân nặng: Trọng lượng tăng lên gây thêm căng thẳng cho các khớp chịu trọng lượng, chẳng hạn như hông và đầu gối của bạn. Ngoài ra, mô mỡ tạo ra các protein có thể gây viêm có hại trong và xung quanh khớp của bạn. Điều này khiến tăng nguy cơ mắc bệnh khớp.
 • Tổn thương khớp: Chấn thương, chẳng hạn như những chấn thương xảy ra khi chơi thể thao hoặc do tai nạn, có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp. Ngay cả những chấn thương đã xảy ra cách đây nhiều năm và dường như đã lành cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp.
 • Căng thẳng lặp đi lặp lại trên khớp: Nếu công việc của bạn hoặc một môn thể thao bạn chơi gây căng thẳng lặp đi lặp lại trên khớp, thì khớp đó cuối cùng có thể bị thoái hóa khớp.
 • Di truyền: Khi bạn có bố mẹ hoặc anh chị mắc bệnh viêm xương khớp thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.
 • Dị dạng xương: Một số người được sinh ra với khớp dị dạng hoặc sụn khiếm khuyết.
 • Một số bệnh chuyển hóa: Chúng bao gồm bệnh tiểu đường và tình trạng cơ thể bạn có quá nhiều sắt (bệnh huyết sắc tố).

Chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp

Tại Khoa Thấp khớp của Đại học Michigan, các quy trình chẩn đoán liên quan đến việc nghiên cứu đầy đủ để xác định loại viêm khớp bạn mắc phải để xác định kế hoạch điều trị hiệu quả. Ngoài khám sức khỏe và tiền sử bệnh, cần tiến hành các thủ tục sau:

 • Chọc dò khớp: loại bỏ dịch khớp bằng kim rỗng
 • Nội soi khớp: một máy ảnh nhỏ được gắn vào một ống mỏng để kiểm tra các khớp
 • Sinh thiết bao hoạt dịch kín: loại bỏ một mảnh mô lót để kiểm tra
 • Kiểm tra thể chất
 • Phân tích chất lỏng hoạt dịch
 • Siêu âm

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

Việc cân nhắc điều trị thoái hóa khớp được xác định theo từng trường hợp cụ thể. Để điều trị thoái hóa khớp cần dùng thuốc, thay đổi lối sống, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Thuốc

Thuốc bao gồm kem bôi, acetaminophen, NSAID (ví dụ Advil hoặc Motrin), glucosamine, thuốc giảm đau hoặc opioid và tiêm cortisone. Các loại thuốc này sẽ được bác sĩ chỉ định, tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các loại thuốc hiện tại và mức độ đau của bạn.

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống như giảm cân và tập thể dục có thể giúp bạn sống chung với bệnh thoái hóa khớp thành công hơn. Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về những gì cần thay đổi trong các hoạt động hàng ngày của bạn.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu tập trung vào việc tăng cường các cơ xung quanh khớp bị ảnh hưởng. Nó cũng bao gồm việc học cách đối phó với bệnh tật, tìm cách tránh gây căng thẳng thêm cho các khớp xương thông qua việc sử dụng trợ giúp đi bộ hoặc các kỹ thuật như nẹp. Các lớp học quản lý cơn đau và quản lý căng thẳng cũng có thể giúp những bệnh nhân bị viêm khớp.

Phẫu thuật

Mục tiêu chính của phẫu thuật là giảm đau và khi có thể, ngăn ngừa sự suy yếu và biến dạng tiến triển. Chúng tôi thực hiện ba loại phẫu thuật cho các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp:

 • Hợp nhất (arthrodesis): Một hoạt động để làm cho xương ở mỗi bên của khớp cùng nhau phát triển. Sự kết hợp có thể rất hữu ích đối với các khớp bị cứng và đau, vẹo một cách khó hiểu hoặc không ổn định.
 • Tạo hình khớp hoặc tái tạo khớp : Các khớp nhân tạo đã được phát triển cho khớp cơ bản ngón cái và các khớp nhỏ của ngón tay. Cấy ghép là một giải pháp thay thế hợp lý cho sự hợp nhất và trong một số trường hợp có thể được sử dụng để khôi phục chuyển động cho khớp đã được hợp nhất.
 • Thuật mở xương: Osteomy liên quan đến xương cắt để tổ chức lại chúng trong một cách có lợi cho phong trào đau đớn. Đối với những bệnh nhân bị thoái hóa khớp, việc điều chỉnh lại cơ thể có thể làm giảm sự hao mòn của sụn đã bị tổn thương.

Chế độ ăn uống cho người thoái hóa khớp

Không có nhược điểm của việc ăn uống lành mạnh, nhưng nếu bạn bị viêm khớp, chế độ ăn uống và dinh dưỡng là đặc biệt quan trọng.

Trước hết, bạn sẽ muốn giữ trọng lượng của mình ở mức bình thường để giảm áp lực không cần thiết lên khớp.

Ngoài ra còn có nghiên cứu cho thấy rằng một số loại viêm khớp, chẳng hạn như thoái hóa khớp gối, phản ứng tích cực với chế độ ăn nhiều flavonoid , là chất dinh dưỡng có trong trái cây và rau quả. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả cũng có thể giúp chống lại các gốc tự do do viêm. Các gốc tự do là những phân tử có thể gây tổn thương tế bào.

Chế độ ăn uống chất lượng cao có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp bằng cách giảm viêm và sưng. Ăn các loại thực phẩm có nhiều chất sau đây có thể mang lại nhiều lợi ích:

 • Vitamin C
 • Vitamin D
 • Beta-caroten
 • Axit béo omega-3

Cách phòng chống bệnh thoái hóa khớp

Bạn có thể có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm khớp mà bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như di truyền, tuổi tác và giới tính. Nhưng các yếu tố nguy cơ khác có thể được kiểm soát và quản lý chúng có thể giúp giảm nguy cơ viêm khớp.

Các mẹo sau có thể giúp bạn quản lý các yếu tố rủi ro trong tầm kiểm soát của bạn:

Hỗ trợ cơ thể của bạn

Nếu bạn là một vận động viên hoặc một người thích tập thể dục, hãy đảm bảo rằng bạn quan tâm đến cơ thể của mình. Mang giày hỗ trợ thể thao và giày để giảm tác động lên đầu gối của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo thay đổi các môn thể thao của bạn để tất cả các cơ của bạn được tập luyện, không chỉ các cơ giống nhau mỗi lần.

Theo dõi cân nặng của bạn

Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn trong phạm vi phù hợp với chiều cao và giới tính của bạn.

Giữ một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh , tập trung vào rau và trái cây tươi.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Dành thời gian cho cơ thể của bạn nghỉ ngơi và ngủ .

Nếu bạn bị tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu cũng có thể giúp kiểm soát nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *