[Nghiên cứu] 5 phương pháp trong điều trị đau nhức xương khớp

Điều trị đau nhức xương khớp tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng và cải thiện chức năng khớp. Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau hoặc kết hợp các phương pháp điều trị trước khi xác định phương pháp nào phù hợp nhất với mình. Dưới đây là 5 phương pháp hữu ích trong điều trị đau nhức xương khớp!

Thuốc điều trị đau nhức xương khớp

Đối với từng bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định dùng các loại thuốc trị đau nhức xương khớp khác nhau. Dưới đây là các thuốc thường được sử dụng:

Thuốc giảm đau

Những loại thuốc này giúp giảm đau, nhưng không có tác dụng giảm viêm. Các thuốc không kê đơn bao gồm acetaminophen (Tylenol, những loại khác).

Đối với những cơn đau nghiêm trọng hơn, opioid có thể được kê đơn, chẳng hạn như tramadol (Ultram, ConZip), oxycodone (OxyContin, Roxicodone, những loại khác) hoặc hydrocodone (Hysingla, Zohydro ER). Thuốc phiện tác động lên hệ thần kinh trung ương để giảm đau.

Khi sử dụng opioid trong thời gian dài, chúng có thể hình thành thói quen, gây lệ thuộc về tinh thần hoặc thể chất.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

NSAID làm giảm cả đau và viêm. NSAID không kê đơn bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen (Aleve). Một số loại NSAID chỉ được cung cấp theo đơn.

NSAID đường uống có thể gây kích ứng dạ dày và có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Một số NSAID cũng có sẵn dưới dạng kem hoặc gel, có thể xoa lên khớp.

Mỡ, gel giảm đau tại chỗ

Một số loại kem và thuốc mỡ có chứa tinh dầu bạc hà hoặc capsaicin, xoa các chế phẩm này lên da vùng đau nhức có thể cản trở việc truyền tín hiệu đau từ chính khớp.

Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs)

Thường được sử dụng trong trường hợp đau nhức do viêm khớp dạng thấp, DMARDs làm chậm hoặc ngăn hệ thống miễn dịch tấn công các khớp của bạn. Ví dụ bao gồm methotrexate (Trexall, Rasuvo, những loại khác) và hydroxychloroquine (Plaquenil).

Thuốc sinh học

Thường được sử dụng cùng với DMARD, là các loại thuốc được biến đổi gen nhằm vào các phân tử protein khác nhau có liên quan đến phản ứng miễn dịch.

Có nhiều loại thuốc sinh học. Thuốc ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF) thường được kê đơn. Ví dụ bao gồm etanercept (Enbrel, Erelzi, Eticovo) và infliximab (Remicade, Inflectra, các loại khác).

Các loại thuốc khác nhắm vào các chất khác có vai trò gây viêm, chẳng hạn như interleukin-1 (IL-1), interleukin-6 (IL-6), enzym Janus kinase và một số loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào B và tế bào T.

Thuốc corticoid

Nhóm thuốc này, bao gồm prednisone (Prednisone Intensol, Rayos) và cortisone (Cortef), làm giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch. Corticosteroid có thể được dùng bằng đường uống hoặc có thể tiêm trực tiếp vào khớp bị đau.

Vật lý trị liệu cho người đau nhức xương khớp

Vật lý trị liệu cho đau khớp tập trung vào việc duy trì chức năng khớp và phạm vi chuyển động, tăng cường các cơ xung quanh khớp, giảm thiểu độ cứng và đau khớp. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bác sĩ vật lý trị liệu có thể đề nghị một dụng cụ hỗ trợ đi bộ hoặc nẹp để cải thiện chức năng của bạn.

Đối với những người bị đau cơ xơ hóa, sẽ áp dụng một chương trình tập thể dục có giám sát đặc biệt quan trọng để giảm thiểu đau cơ và khớp cũng như giảm bớt các triệu chứng khác, như mệt mỏi và lo lắng.

Phẫu thuật khớp cho người đau nhức xương khớp

Phẫu thuật thường dành cho các trường hợp đau khớp tiến triển, chẳng hạn như thoái hóa khớp gối hoặc khớp háng không đáp ứng với các biện pháp bảo tồn. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần thay toàn bộ khớp .

Các phương pháp thay thế toàn bộ khớp gối hoặc thay khớp háng bao gồm phẫu thuật cắt xương khớp gối hoặc xương hông — các cuộc phẫu thuật đòi hỏi phải cắt và định hình lại xương để giảm bớt áp lực lên khớp.

Mặc dù phẫu thuật cắt xương có thể trì hoãn nhu cầu thay khớp trong vài năm, nhưng chỉ được áp dụng cho những người trưởng thành trẻ tuổi, năng động bị viêm xương khớp ở một bên đầu gối hoặc những người mắc một số bệnh lý khớp háng nói chung.

6 liệu pháp tự nhiên cho chứng đau nhức xương khớp

Châm cứu

Bằng cách đưa những chiếc kim mỏng, nhỏ qua da tại các điểm huyệt cụ thể trên cơ thể. Nó được thiết kế để kích thích dây thần kinh, cơ và mô liên kết, cải thiện lưu lượng máu và kích hoạt chất giảm đau tự nhiên của cơ thể.

Xoa bóp

Thao tác nhẹ nhàng với áp lực vừa phải đã được chứng minh là làm giảm đau và cứng khớp, thậm chí cải thiện phạm vi chuyển động. Tuy nhiên, thời điểm là quan trọng. Lắng nghe cơ thể của bạn. Xoa bóp có thể không hữu ích trong thời gian bùng phát mạnh khi các khớp đặc biệt mềm và nhạy cảm.

Thái cực quyền

Thái cực quyền là một môn tập luyện của Trung Quốc kết hợp các chuyển động nhẹ nhàng, hít thở sâu và thiền định. Nó đã được chứng minh là không chỉ giảm đau khớp mà còn cải thiện phạm vi chuyển động và chức năng, cũng như cảm giác hạnh phúc.

Yoga

Yoga là một môn tập luyện của Ấn Độ sử dụng hơi thở sâu, thiền định và các tư thế cơ thể. Nó đã được chứng minh là làm giảm đau và cứng khớp, cũng như cải thiện thư giãn và giảm căng thẳng.

Giảm cân

Khi cân nặng được giảm sẽ giúp áp lực lên các khớp bị sưng và đau. Duy trì cân nặng hợp lý bằng cách kết hợp một chế độ ăn uống cân bằng với hoạt động thể chất thường xuyên. Đảm bảo rằng bạn chọn thực phẩm từ năm nhóm thực phẩm quan trọng (trái cây, rau, protein nạc, sữa ít béo và ngũ cốc nguyên hạt). Cố gắng tập thể dục ít tác động 30 phút trong 5 ngày mỗi tuần.

Tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống nhiều trái cây tươi, rau và thực phẩm toàn phần có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Có một số bằng chứng cho thấy các lựa chọn chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến những người bị cả viêm khớp dạng thấp và viêm khớp.

Chế độ ăn chứa thực vật có chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm bằng cách loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.

Mặt khác, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, chất béo bão hòa, thêm đường và muối có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm, đây là đặc điểm của bệnh viêm khớp.

Những thực phẩm này cũng có thể góp phần vào các tình trạng sức khỏe khác, bao gồm: béo phì, cholesterol cao, huyết áp cao, bệnh tim…

Các hướng dẫn về bệnh viêm khớp hiện tại không khuyến nghị dùng vitamin D hoặc chất bổ sung dầu cá như một phương pháp điều trị, nhưng tiêu thụ thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng này như một phần của chế độ ăn uống cân bằng có thể góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *