Khi nào cần phẫu thuật để điều trị bệnh gút?

Bệnh gút là một loại bệnh viêm khớp xảy ra khi các tinh thể axit uric tích tụ ở một hoặc nhiều khớp trong cơ thể. Bệnh gút theo truyền thống được điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống, nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Trong những trường hợp rối loạn nặng và suy nhược có thể cần được điều trị bằng phẫu thuật.

Khi nào cần phẫu thuật điều trị bệnh gút

Phẫu thuật để điều trị bệnh gút được coi là biện pháp cuối cùng, và có một loạt các lựa chọn điều trị khác. Trong cơn gút cấp tính, các lựa chọn điều trị bao gồm:

Sử dụng thuốc điều trị

  • Các loại thuốc như NSAID hoặc corticosteroid đường uống thường được sử dụng để giúp giảm đau và viêm liên quan đến cơn bùng phát.
  • Tiêm corticosteroid vào khớp bị ảnh hưởng để giảm các triệu chứng.
  • Colchicine thường xuyên được kê đơn để giảm sự tích tụ axit uric và giảm đau. Loại thuốc đặc biệt này thường chỉ hữu ích nếu được dùng ngay sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Các phương pháp điều trị khác có thể giúp giảm nguy cơ tái phát cơn gút và giảm sự hình thành của hạt tophi. Các loại thuốc như Allopurinol, Febuxostat và Pegloticase giúp giảm khả năng bùng phát cơn đau và phá hủy khớp sau đó. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể.

Điều chỉnh lối sống

Điều chỉnh lối sống giúp giảm tần suất các cơn gút. Thừa cân và uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh.

Ngoài ra, axit uric được hình thành trong cơ thể khi một chất gọi là purine bị phân hủy. Trên thực tế, người ta ước tính rằng 20% ​​axit uric trong cơ thể được hình thành từ chất purin ăn vào từ thức ăn. Do đó, tránh một số loại thực phẩm có hàm lượng purin cao cũng có thể hữu ích trong việc kiểm soát bệnh gút của bạn. Thực phẩm có chứa nhiều chất này bao gồm:

  • Thịt nội tạng (gan, thận, tim, v.v.)
  • Trai, sò điệp, cá trích, cá mòi, cá hồi, cá hồi và cá cơm
  • Thịt bê, ngỗng, gà tây, thịt xông khói và gà lôi

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể kiểm soát bệnh gút của mình với các phương pháp điều trị được lưu ý ở trên. Trong một số trường hợp, các cơn gút mãn tính làm tổn thương nghiêm trọng lớp niêm mạc của khớp. Điều này dẫn đến đau mạnh hoặc làm giới hạn vận động đồng thời dẫn đến:

  • Sự nhiễm trùng
  • Loét da
  • Nén hoặc quấn dây thần kinh trong khu vực

Trong mỗi tình huống này, can thiệp phẫu thuật có thể là cần thiết.

Các loại phẫu thuật bệnh gút

Tùy thuộc vào khớp bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương, để xác định có cần can thiệp phẫu thuật hay không và sử dụng loại phẫu thuật nào. Dưới đây là các loại phẫu thuật cho bệnh gút:

Loại bỏ tophi

Các nốt tophi thường nằm ở những vùng cơ thể thường xuyên di chuyển. Ngoài việc nằm xung quanh khớp, chúng hình thành gần các gân hoặc bao. Do đó, các hạt tophi dễ bị vỡ ra, dẫn đến chảy dịch hoặc nhiễm trùng ở một khu vực.

Các nốt bị viêm mãn tính do ma sát liên quan đến chuyển động. Do đó, phẫu thuật cắt bỏ tophi nội soi cần thiết để giảm khả năng xảy ra một trong những biến chứng này.

Thủ thuật này thường được thực hiện nhất trên các nốt tophi xung quanh ngón tay hoặc ngón chân.

Hợp nhất chung

Theo thời gian, các tinh thể axit uric có thể phá vỡ lớp sụn trơn, trơn trượt ở khớp và làm giảm khả năng vận động. Tổn thương này không chỉ hạn chế phạm vi chuyển động mà còn khiến các hoạt động hàng ngày trở nên vô cùng khó khăn và đau đớn. Để giúp chống lại hậu quả đáng tiếc này của bệnh gút, phẫu thuật hợp nhất khớp là cần thiết.

Loại thủ thuật này bao gồm việc đặt vít và đĩa lên khớp để hạn chế vĩnh viễn xương di chuyển. Làm như vậy, giúp loại bỏ cơn đau phát sinh khi xương bị tổn thương trượt vào nhau.

Các thủ thuật kết hợp thường chỉ được thực hiện trên các xương nhỏ hơn của bàn tay và bàn chân. Điều này là do những khu vực này có nhiều khớp khác có thể giúp bù đắp cho chuyển động mới bị hạn chế.

Thay thế khớp nối

Ở những khớp lớn hơn bị tổn thương do bệnh gút, thủ thuật thay khớp (tạo hình khớp) là cần thiết. Sự can thiệp này bao gồm phẫu thuật cắt bỏ phần bị hư hỏng của khớp và thay thế bằng các bộ phận giả.

Bằng cách tạo ra một khớp nhân tạo, bác sĩ phẫu thuật có thể cải thiện đáng kể phạm vi chuyển động và cơn đau ở vùng bị bệnh gút. Đầu gối là khớp được thay thế thường xuyên nhất, có thể thực hiện phẫu thuật tạo hình khớp ở nhiều vùng khác nhau, bao gồm cả vai, khuỷu tay và mắt cá chân.

Rủi ro khi phẫu thuật điều trị bệnh gút

Điều trị bệnh gút bằng phẫu thuật giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng, tuy nhiên điều quan trọng cần biết là những can thiệp này không phải là không có rủi ro. Mặc dù chúng có khả năng cải thiện chức năng hàng ngày và giảm đau, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật thay khớp có thể dẫn đến đau hoặc yếu hơn ở khu vực này.

Trong trường hợp hợp nhất phẫu thuật, nguy cơ nhỏ về việc tiếp tục bị đau ở khu vực này cũng có. Ngoài ra, do các khớp xung quanh phải chịu áp lực mới và lớn hơn khi một vùng trên cơ thể được hợp nhất, quá trình thoái hóa khớp phát triển nhanh hơn ở các khớp lân cận này theo thời gian.

Cuối cùng, như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, luôn có một nguy cơ nhỏ bị nhiễm trùng hoặc thậm chí tử vong. Để giảm thiểu nguy cơ này, phẫu thuật thường được chống chỉ định ở những người bị nhiễm trùng hoạt động, viêm tủy xương hoặc bệnh động mạch ngoại vi nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *