Glucosamine – Phục hồi sụn khớp bị tổn thương

Glucosamine là một amino-monosaccharide và một trong những thành phần cơ bản của disaccharide đơn vị glycosaminoglycans của sụn khớp. Được tổng hợp từ glucose có ở hầu hết các mô của cơ thể, đặc biệt nhiều hơn ở các mô liên kết và mô sụn.

Glucosamine là thành phần tham gia cấu tạo nên hyaluronic acid, chondroitin sulfat, keratan sulfate mà các chất này tạo nên sợi collagen trong các mô khớp, sụn. Quá trình tổng hợp sợi collagen ở các mô sụn giúp làm chậm quá trình thoái hóa, biến dạng khớp và tạo chất nhờn giúp các khớp được vận động dễ dàng.

Công dụng của Glucosamin

Cấu tạo mô sụn và các mô của cơ thế

Tác dụng phòng chống viêm xương khớp mạn tính: Là nguồn cung cấp tốt nhất cho sự sinh tổng hợp các Proteoglycan. Có ái lực đặc biệt với các mô sụn. Giúp ức chế các men sinh học như stromelysin và collagenase gây phá hủy sụn khớp

Tạo và tôn tạo các sụn khớp, giúp tu sửa các sụn bị tổn thương bằng cách làm tăng nguồn cung cấp glucosamin cho cơ thể

Tác dụng giảm đau do viêm, do thoái hóa, chấn thương các xương – khớp

Chống thoái hóa khớp: ức chế men phá hủy sụn khớp do đó hạn thế thoái hóa khớp, đặc biệt phòng ngừa thoái hóa khớp sớm

Ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến xương như: gãy xương, rạn xương, viêm đau xương khớp. Tăng cường chức năng hoạt động của khớp xương và mô sụn. Phạm vi tác dụng ở hầu hết các khớp; khớp khuỷu vai, cổ tay, gối, cột sống…

Tăng cường chức năng cho hoạt động khớp do giữ độ ẩm cho sụn, tăng hoạt dịch bôi trơn, giúp các sụn trơn trượt và vận động linh hoạt.

Tác dụng phòng loãng xương do kích thích sản sinh mô liên kết của xương, giảm quá trình mất Ca, tăng độ chắc khỏe của xương, răng, móng. (1).

Các nghiên cứu sau đó đã chứng minh rằng glucosamine có thể làm tăng tổng hợp glycosaminoglycan trong nuôi cấy sụn và kích thích sự hấp thu trong ống nghiệm và ex vivo

Glucosamine sulfate – Thuốc điều trị viêm xương khớp

Nghiên cứu chứng minh Glucosamine sulfate là một loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm xương khớp (OA), dựa trên dược lý và các hoạt động trao đổi chất trên sụn và tế bào chondrocytes, được bổ sung bởi các đặc tính chống viêm nhẹ.

Nghiên cứu bao gồm 252 bệnh nhân ngoại trú bị viêm khớp gối (tiêu chuẩn của Lequesne), đánh giá trên chỉ số ít nhất 4 điểm và các triệu chứng trong ít nhất 6 tháng. Bệnh nhân được điều trị bằng giả dược hoặc uống glucosamine sulfate 500 mg mỗi ngày, trong 4 tuần, khi đến phòng khám hàng tuần. Những người đáp ứng điều trị được định nghĩa là bệnh nhân giảm ít nhất 3 điểm trong chỉ số Lequesne.

Kết quả: Chỉ số Lequesne là 10,6 + 0,45 S.E.M. điểm ở cả hai nhóm khi bắt đầu nghiên cứu. Điều này giảm xuống 7,45 + 0,5 điểm trong nhóm điều trị (trung bình 3,2) và 8,4 + 0,4 điểm ở nhóm giả dược (trung bình 2,2) (P <0,05). Các loại thuốc được dung nạp tốt trong suốt nghiên cứu, không có sự khác biệt giữa nhóm điều trị bằng glucosamine và giả dược.

Người ta kết luận rằng glucosamine sulfate có thể là một loại thuốc tác dụng chậm có triệu chứng an toàn và hiệu quả cho viêm khớp.(3)

Tài liệu

(1).Thực phẩm chức năng, trang 549 – 553

(2) Thực phẩm chức năng, trang 528 – 533

(3). BY WOLFGANG NOACK , Glucosamine sulfate in osteoarthritis of the knee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *