Địa hoàng trồng tại Thái Bình đang phát triển nhanh

Hiện tại, diện tích Địa hoàng trồng được HTX Dược liệu Quỳnh Lâm (Quỳnh Phụ, Thái Bình) trồng từ cuối tháng 2 đang phát triển nhanh.

Địa hoàng Trồng tại Thái Bình đang phát triển nhanh

Như tin đã đưa, sau khi tích lũy kinh nghiệm từ 2 vụ trồng thử nghiệm, cuối tháng 2 năm 2018, HTX Dược liệu Quỳnh Lâm đã đưa cây Địa hoàng ra ruộng sản xuất với quy mô 1,5 ha. Đến nay, phần lớn diện tích Địa hoàng kể trên đang ở trong giai đoạn phát triển lá rất nhanh và chuẩn bị chuyển sang giai đoạn xuống củ.

“Với tốc độ phát triển như hiện tại, đến cuối tháng 8, Địa hoàng trồng vụ xuân hè sẽ cho thu hoạch”, anh Nguyễn Văn Thơ, chủ nhiệm HTX Dược liệu Quỳnh Lâm cho biết.

Anh Thơ cũng cho biết thêm, với diện tích 1,5ha, HTX Dược liệu Quỳnh Lâm kỳ vọng sẽ thu được 45 tấn củ. Tuy nhiên, do một phần diện tích củ giống bị thối, không phát triển được thành cây nên năng suất có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Tô Hồng Thái, Chủ tịch HĐQT ANVY thăm ruộng Địa hoàng tại Quỳnh Lâm, Quỳnh Phụ, Thái Bình.

Biện pháp khắc phục một số nhược điểm khi trồng Địa hoàng

Thông thường, chúng tôi chỉ sử dụng những củ có đường kính 1 – 2cm để làm giống. Tuy nhiên, do mong muốn phát triển nhanh diện tích nên chúng tôi đã sử dụng cả những củ có đường kính đến 3cm để làm giống. Những củ có đường kính đến 3cm có hàm lượng tinh bột nhiều, tiết diện tổn thương (khi cắt nhỏ để làm giống) lại lớn nên đã không thể phát triển được. Đây là một kinh nghiệm quý báu đối với chúng tôi trong việc chuẩn bị giống cho những vụ sau”, ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc ANVY Hà Giang, cố vấn chuyên môn HTX Dược liệu Quỳnh Lâm lý giải về nguyên nhân một phần diện tích củ giống bị thối.

Trao đổi về kế hoạch phát triển cây Địa hoàng tại vùng đất Thái Bình, anh Nguyễn Văn Thơ, cho biết, sau khi thu hoạch vụ xuân hè, HTX Dược liệu Quỳnh Lâm sẽ liên kết với các hộ dân địa phương để mở rộng diện tích trồng Địa hoàng lên khoảng 5ha trong vụ thu đông sắp tới.

“Dù không đạt năng suất cao như vụ xuân hè nhưng vụ thu đông có vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn giống. Với 5ha diện tích vụ thu đông, chúng tôi sẽ có đủ nguồn giống để phát triển lên quy mô hàng chục ha Địa hoàng trong vụ xuân hè 2019”, anh Nguyễn Văn Thơ chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *