Cảnh giác với bệnh viêm khớp trẻ em – 5 điều cha mẹ cần lưu ý

Viêm khớp là căn bệnh tưởng chừng chỉ xảy ra ở người lớn. Thế nhưng trong thực tế bệnh này vẫn xảy ra ở trẻ em. Vậy những đứa trẻ bị viêm khớp cần điều trị như thế nào và có gặp nguy hiểm gì hay không? Dưới đây là 5 điều cha mẹ cần lưu tâm khi có con bị viêm khớp.

Viêm khớp trẻ em là bệnh gì? Có nguy hiểm với trẻ không?

Viêm khớp ở trẻ em được gọi là viêm khớp thời thơ ấu hoặc viêm khớp vị thành niên. Loại bệnh phổ biến nhất ở trẻ em là viêm khớp tự phát vị thành niên (JIA) hay còn được gọi là viêm khớp dạng thấp vị thành niên – thường xuất hiện ở trẻ dưới 16 tuổi.

Trẻ bị viêm một khớp khó phát hiện hơn so với thể viêm đa khớp. Chính vì thế, viêm khớp rất nguy hiểm nếu trẻ không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hậu quả bệnh để lại thường nặng nề, lâu dài và cản trở sự phát triển của trẻ.

Viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên có thể gây đau đớn, sưng và cứng khớp dai dẳng. Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ trong vài tháng, tuy nhiên có những trường hợp các biểu hiện bệnh kéo dài trong nhiều năm.

Một số biến chứng nghiêm trọng có thể do viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên

Những vấn đề về mắt

Một số dạng viêm khớp có thể gây viêm mắt. Nếu tình trạng này không được điều trị, có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thậm chí mù lòa. Viêm mắt thường xảy ra mà không có triệu chứng, vì vậy điều quan trọng là trẻ em mắc chứng này phải được bác sĩ nhãn khoa kiểm tra thường xuyên.

Các vấn đề về tăng trưởng

Viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển xương của con bạn. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị, chủ yếu là corticosteroid, cũng có thể ức chế sự phát triển của trẻ.

Triệu chứng của viêm khớp trẻ em

Các triệu chứng viêm khớp ở trẻ em rất hay bị bỏ qua vì người lớn thường quan niệm chỉ có người già mới bị bệnh khớp. Dưới đây là 4 triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên các bậc phụ huynh cần lưu ý: 

Đau đớn

Mặc dù trẻ có thể không kêu đau khớp, nhưng bạn có thể nhận thấy điều này thông qua việc đi lại khập khiễng của con trẻ – đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa dậy.

Sưng tấy

Sưng khớp phổ biến gặp nhưng thường được nhận thấy rõ nhất ở các khớp lớn như: đầu gối, khuỷu tay…

Cứng khớp

Cứng khớp gây khó khăn trong việc cử động, nhất là các động tác: xoay cổ tay, cầm nắm, chạy nhảy… Bạn có thể nhận ra điều này thông qua các cử động trên ở trẻ, nhất là vào buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa.

Sốt (kèm theo mệt mỏi, chán ăn), sưng hạch bạch huyết và phát ban

Trong một số trường hợp, trẻ có thể bị sốt cao, sưng hạch bạch huyết hoặc phát ban toàn thân. Các triệu chứng này thường diễn ra rầm rộ hơn vào buổi tối.

Viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều khớp, đặc biệt là các khớp gối, khớp ở bàn tay, bàn chân. Các triệu chứng xuất hiện nhiều hay ít với mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào loại viêm khớp mà con bạn mắc phải. Tuy nhiên, sốt và phát ban là những đặc điểm nổi bật mà các bậc phụ huynh cần lưu tâm.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp trẻ em

Viêm khớp vị thành niên thường là một rối loạn tự miễn. Đó là khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một số tế bào và mô khỏe mạnh gây ra các phản ứng viêm mạnh mẽ.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp ở trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, các nguyên nhân này vẫn chưa được làm rõ. Bên cạnh đó, vẫn có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sự di truyền và các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, vi rút…) có thể khiến trẻ dễ bị viêm khớp hơn. 

Viêm khớp ở trẻ em có chữa được không? Điều trị như thế nào?

Không có cách chữa khỏi viêm khớp ở trẻ em nhưng chẩn đoán sớm và điều trị sẽ giúp trẻ phát triển thể chất và hoạt động bình thường. Để đạt được điều này, các bác sĩ có thể sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị để giảm đau và sưng, duy trì vận động đồng thời ngăn ngừa biến chứng của viêm khớp. Dưới đây là 3 phương pháp phổ biến được dùng để điều trị cho trẻ bị viêm khớp

Thuốc

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị cho trẻ bị viêm khớp có tác dụng giảm đau, cải thiện chức năng và giảm thiểu tổn thương khớp tiềm ẩn. Những thuốc điển hình bao gồm:

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Những loại thuốc này, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và naproxen sodium (Aleve), giúp giảm đau và sưng tấy. Các tác dụng phụ bao gồm khó chịu ở dạ dày và các vấn đề về thận và gan.

Thuốc chống suy nhược điều chỉnh bệnh tật (DMARD)

Các bác sĩ sử dụng những loại thuốc này khi NSAID không làm giảm các triệu chứng đau và sưng khớp hoặc tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra tổn thương không phục hồi cho trẻ trong tương lai.

DMARD có thể được dùng kết hợp với NSAID và được sử dụng để làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất cho trẻ em là methotrexate (Trexall, Xatmep…). Các tác dụng phụ của methotrexate có thể bao gồm buồn nôn, các vấn đề về gan và tăng nhẹ nguy cơ nhiễm trùng.

Tác nhân sinh học

Còn được gọi là chất điều chỉnh phản ứng sinh học, nhóm thuốc mới hơn này bao gồm thuốc chẹn yếu tố hoại tử khối u (TNF), chẳng hạn như etanercept (Enbrel, Erelzi, Eticovo), adalimumab (Humira), golimumab (Simponi) và infliximab (Remicade, Inflectra, những người khác). Những loại thuốc này có thể giúp giảm viêm toàn thân và ngăn ngừa tổn thương khớp. Chúng có thể được sử dụng với DMARD và các loại thuốc khác.

Các tác nhân sinh học hoạt động để ngăn chặn hệ thống miễn dịch theo những cách hơi khác nhau, bao gồm abatacept (Orencia), rituximab (Rituxan, Truxima, Ruxience), anakinra (Kineret) và tocilizumab (Actemra). Tất cả các loại thuốc sinh học đều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Thuốc corticoid

Các loại thuốc như prednisone có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng do viêm (tại khớp hoặc toàn bộ cơ thể).

Những loại thuốc này có thể cản trở sự phát triển bình thường và làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng. Vì vậy, thuốc corticoid thường được sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Trị liệu

Bác sĩ có thể kết hợp phương pháp dùng thuốc với vật lý trị liệu để giúp giữ cho các khớp linh hoạt và duy trì phạm vi chuyển động của trẻ.

Bác sĩ trị liệu vật lý có thể đưa ra khuyến nghị bổ sung về các bài tập thể dục và thiết bị hỗ trợ hoặc nẹp khớp để giúp bảo vệ và giữ ổn định cho các khớp của con bạn.

Phẫu thuật

Trong những trường hợp bệnh chuyển biến rất nặng, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cần thiết để cải thiện chức năng khớp cho trẻ.

Cần làm gì khi trẻ em bị viêm khớp?

Bố mẹ và các thành viên trong gia đình có thể giúp trẻ đối phó với tình trạng viêm khớp chúng đang gặp phải bằng những cách sau:

  • Quan tâm đến trẻ nhiều hơn.
  • Giải thích với trẻ về căn bệnh chúng gặp phải và cho phép trẻ thể hiện sự khó chịu, đau đớn.
  • Khuyến khích con bạn tham gia vào các hoạt động thể chất. Tuy nhiên, cần ghi nhớ các khuyến nghị của bác sĩ với các hoạt động của trẻ.
  • Thường xuyên trao đổi về tình trạng bệnh của trẻ với giáo viên và bác sĩ điều trị.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể hạn chế ảnh hưởng của bệnh viêm khớp với trẻ bằng các biện pháp hỗ trợ tại nhà. Bao gồm:

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục rất quan trọng vì nó thúc đẩy cả sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt của khớp. Đặc biệt, bơi lội là một lựa chọn tuyệt vời giúp giảm thiểu căng thẳng lên các khớp.

Chườm lạnh hoặc chườm nóng

Cứng khớp ảnh hưởng đến nhiều trẻ em bị viêm khớp vô căn vị thành niên, đặc biệt là vào buổi sáng. Một số trẻ cảm thấy tốt hơn khi được chườm lạnh. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em thích sự ấm áp, nên chúng ta có thể dùng túi nước nóng để chườm cho trẻ, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi trẻ hoạt động.

Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho trẻ

Một số trẻ bị viêm khớp có cảm giác kém ăn. Nhưng bên cạnh đó, có những trẻ bị tăng cân do dùng thuốc hoặc ít vận động. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể thích hợp. Bên cạnh đó, việc bổ sung đầy đủ canxi trong chế độ ăn uống là rất quan trọng vì trẻ em bị viêm khớp vô căn vị thành niên có nguy cơ phát triển xương kém do bệnh, do sử dụng thuốc (corticosteroid…).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *