[Cảnh báo] Triệu chứng sớm của bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp đang ngày càng phổ biến ở nước ta, đặc biệt là độ tuổi trung niên. Viêm khớp là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn tật, mất khả năng lao động nếu người bệnh không phát hiện và chữa trị kịp thời. Dưới đây là các triệu chứng sớm ở người bị viêm khớp.

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm khớp

Đau nhức ở xương và các khớp.

Đây là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất khẳng định nguy cơ có thể bạn bị mắc bệnh viêm khớp.

Có 2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau nhức ở khớp:

 • Đau do viêm (gặp ở 1 số bệnh như: viêm khớp nhiễm khuẩn, bệnh khớp tự miễn, viêm khớp tinh thể…). Vị trí viêm thường gặp tại ổ khớp, các cấu trúc cạnh khớp như bao thanh dịch, vùng da phủ và tổ chức xương liền kề cũng có thể bị nhiễm khuẩn dẫn đến viêm.
 • Đau không do viêm (thường là nguyên nhân do cơ học) như: chấn thương, sử dụng các khớp quá mức (việc thực hiện một động tác lặp đi lặp lại trong thời gian dài)… Các nguyên nhân này có thể gây tổn thương các cấu trúc trong khớp và/hoặc cạnh khớp dẫn đến tình trạng đau.


Các vị trí đau thường gặp là tại các ổ khớp: khớp gối, khớp tay (cổ tay, ngón tay…), khớp chân hoặc khớp vai.

Đau do viêm khớp thường khởi phát một cách từ từ. Lúc đầu, người bệnh chỉ cảm thấy đau âm ỉ tại một hoặc nhiều khớp khi vận động. Khi bệnh tiển triển, sự đau đớn này trở nên dữ dội và rõ rệt hơn: các cơn đau thường sẽ xuất hiện về đêm và gần sáng, thậm chí kéo dài cả ngày ngay cả khi bệnh nhân không vận động.

Cứng khớp

Dấu hiệu cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ có thể là triệu chứng xuất hiện sớm quan trọng của bệnh viêm khớp, ví dụ:

 • Bệnh thấp khớp: Sau một thời gian nghỉ ngơi kéo dài, người bệnh cảm thấy khó khăn khi vận động một khớp (khớp gối, khớp tay…)
 • Bệnh thoái hóa khớp: Dấu hiệu cứng khớp trong khoảng thời gian ngắn (ở khớp gối hoặc khớp háng). Dấu hiệu này xuất hiện sau khi ngồi kéo dài trong vài giờ, khiến cho người bệnh lúc đầu phải đi chậm, vận động 1 cách từ từ
 • Ở vùng thắt lưng, cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ có thể là biểu hiện của bệnh viêm cột sống.
 • Cứng khớp luôn đi kèm với đau khớp. Triệu chứng này sẽ biểu hiện nặng lên và kéo dài hơn khi mức độ viêm khớp tiến triển nặng lên.

Sưng đỏ ở các khớp

Sưng khớp là hiện tượng tràn dịch khớp. Xảy ra khi có sự gia tăng chất lỏng trong các mô bao quanh khớp. Đây cũng là dấu hiệu thường gặp ở bệnh viêm khớp.

Khi bị sưng khớp, bằng mắt thường, bạn có thể thấy các biểu hiện là: cảm thấy khớp có vẻ to hơn bình thường, hơi đỏ, thậm chí sờ vào thấy vùng da quanh khớp ấm (nóng) và ấn vào thấy đau. Cảm nhận đau rõ hơn khi bạn di chuyển và vận động.

Hiện tượng sưng khớp này có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và tùy thuộc vào từng loại viêm khớp, ví dụ:

 • Viêm khớp do nhiễm trùng: Việc vi khuẩn, vi rút hoặc các tác nhân khác tấn công vào khớp, dẫn đến nhiễm trùng khớp và làm khớp sưng tấy lên.
 • Viêm khớp do tổn thương khớp: Vì quá trình lão hóa hoặc sau chấn thương, các lớp sụn bao quanh khớp bị bào mòn đi, khiến các đầu xương cọ xát lên nhau dẫn đến sưng, đau và cứng khớp.
 • Bệnh Gout: Sự dư thừa axit uric tạo thành các tinh thể lắng đọng trong các khớp gây viêm, đau và sưng tấy khớp.
 • Hệ thống miễn dịch tấn công vào các bao hoạt dịch quanh khớp làm chúng dày lên và căng đầy dịch. Chất lỏng trong các bao đó tích tụ quanh khớp, làm khớp sưng lên, gây đau đớn cho người bệnh.

Đau, sưng khớp có tính chất đối xứng ở cả hai bên cơ thể

Triệu chứng này phổ biến có ở bệnh viêm khớp dạng thấp. Đau nhức có thể xảy ra ở bất kì khớp nào. Tuy nhiên, bệnh có xu hướng ảnh hưởng đến những khớp đối xứng nhau ở cả 2 bên cơ thể như: khớp cổ tay, bàn tay, bàn chân.

Ví dụ: Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp ở tay phải, thì có khả năng, bạn cũng sẽ bị viêm khớp dạng thấp ở bên tay trái.

Khớp phát ra tiếng kêu khi vận động

Khi bị viêm khớp, lượng dịch bôi trơn tại đầu các khớp bị giảm sút. Chính vì thế, khi di chuyển, các khớp ma sát lên nhau làm lớp sụn cũng bị bào mòn đáng kể, lâu dần sẽ bị mất đi. Đó là nguyên nhân gây ra những tiếng kêu “lục cục” tại khớp khi bạn cử động và di chuyển.

Bên cạnh đó, có thể do chấn thương, va đập mạnh,… lớp sụn bị tổn thương làm lộ ra phần xương dưới sụn. Khi di chuyển, các đầu xương không còn sụn bọc sẽ tiếp xúc, cọ xát vào nhau gây ra âm thanh “lạo xạo” bạn có thể nghe được.

Tình trạng viêm gân cũng có thể gây ra tiếng kêu khi vận động. Gân là bộ phận kết nối giữa cơ và xương. Khi gân bị viêm, nó cọ xát trực tiếp với xương tạo ra những tiếng kêu.

Tình trạng yếu cơ, hạn chế khi vận động

Tuy không xuất hiện sớm như những triệu chứng kể trên, hiện tượng yếu cơ và hạn chế vận động là dấu hiệu của người bị viêm khớp khi bệnh đã tiến triển.

Khi bị viêm khớp, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn và gặp rất nhiều khó khăn khi di chuyển, vận động. Điều này khiến họ hạn chế, thậm chí ít vận động hơn người bình thường. Lâu dần, phần cơ quanh khớp bị teo đi, dây chằng kém đàn hồi dẫn đến yếu cơ, kéo theo tình trạng yếu khớp.

Dính khớp, biến dạng khớp

Khi bị viêm khớp nặng, các khớp bị tổn thương kéo dài gây nên những phá hủy nghiêm trọng tới hệ thống khớp, gân và dây chằng. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng dính khớp, biến dạng khớp.

Người bệnh khi đó có thể nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về hình dáng, vị trí cũng như kích thước của các khớp. Ví dụ như: ngón chân bị quặp hẳn xuống không thể duỗi ra được, ngón tay vẹo hẳn sang 1 bên, đầu khớp gối lồi to…

Các kiểu biến dạng thường gặp gồm có: bàn tay gió thổi, cổ tay hình lưng lạc đà, ngón tay hình cổ cò, hội chứng đường hầm cổ tay…

Viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp là bệnh gặp tình trạng dính khớp, biến dạng khớp nhiều nhất.

Các triệu chứng khác

Ngoài những triệu chứng nêu trên, người bị viêm khớp có thể xuất hiện các dấu hiệu toàn thân như:

 • Sốt trong thời gian phát triển bệnh
 • Mệt mỏi kéo dài
 • Suy nhược cơ thể
 • Mất ngủ (do viêm khớp gây đau đớn kéo dài)

Đừng chủ quan nếu bạn có một trong những dấu hiệu của bệnh viêm khớp!

Khi phát hiện mình có một trong số những triệu chứng nêu trên, bạn đừng chủ quan bỏ qua! Bởi vì, viêm khớp là một bệnh lý phổ biến gặp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, nếu bệnh ở giai đoạn muộn. Khi không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh tiến triển nặng hơn, bạn có thể sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như:

 • Yếu cơ, teo cơ gây khó khăn khi vận động (về lâu dài, còn có thể mất khả năng vận động)
 • Sụn khớp bị phá hủy dẫn đến dính khớp, biến dạng khớp gây liệt, thậm chí tàn phế suốt đời
 • Viêm khớp dạng thấp làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch dẫn đến nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị

Chính vì vậy, việc nhận biết những dấu hiệu của bệnh viêm khớp ở giai đoạn sớm là rất cần thiết. Chúng tôi khuyên bạn rằng, khi có bất kì triệu chứng bất thường nào về xương khớp, tốt nhất bạn nên đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán chính xác và chữa trị kịp thời. Điều đó giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *