9 phương pháp điều trị bệnh gout tại nhà

Bệnh gút xảy ra khi cơ thể tích tụ quá nhiều axit uric. Axit này là một sản phẩm phụ từ khi cơ thể phân hủy purin có trong thực phẩm. Thực hiện 9 phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp giảm mức purin và khả năng bùng phát bệnh gút.

Chườm đá vào các khớp bị ảnh hưởng bởi bệnh gút

Chườm túi đá bằng vải vào khớp có thể giúp giảm viêm do bệnh gút.

Người bệnh chườm một túi đá được bọc trong một chiếc khăn mỏng trong 10–15 phút mỗi lần để giúp giảm đau.

Không chườm đá vào tay hoặc chân nếu có vấn đề về thần kinh do bệnh tiểu đường hoặc các nguyên nhân khác.

Giảm căng thẳng khi mắc bệnh gút

Căng thẳng tăng cao có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gút. Mặc dù không phải lúc nào cũng loại bỏ tất cả các nguồn gây căng thẳng, nhưng những lời khuyên sau đây có thể hữu ích:

  • Tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ ngắn, nếu cơn đau không hạn chế cử động
  • Viết nhật ký hoặc đọc một cuốn sách yêu thích
  • Nghe nhạc
  • Thiền định
  • Nghỉ ngơi đầy đủ cũng có thể giúp một người cảm thấy bớt căng thẳng hơn.
Giảm căng thẳng Stress
                                                 Giảm căng thẳng Stress

Nâng cao các khớp bị viêm gút

Bệnh gút có thể gây đau và sưng, đặc biệt là ở bàn chân, bàn tay, đầu gối và mắt cá chân.

Một cách để giảm sưng là nâng cao các khớp bị ảnh hưởng giúp máu và dịch di chuyển khỏi khớp và trở về tim.

Ngoài ra có thể sử dụng một túi đá kết hợp với nâng cao để giảm các triệu chứng bệnh gút.

Bổ sung Vitamin C hỗ trợ điều trị gút

Một số bằng chứng cho thấy vitamin C giúp giảm nồng độ axit uric. Trong một nghiên cứu, 184 người đã dùng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C (500 mg mỗi ngày) hoặc giả dược.

Sau hai tháng, nồng độ axit uric đã giảm đáng kể ở những người dùng vitamin C nhưng không giảm ở những người dùng giả dược. Mặc dù nghiên cứu này cho thấy rằng vitamin C có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gút, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu nữa trước khi chúng ta có thể kết luận điều này.

Những người bị bệnh thận nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung vitamin C. Vitamin C làm tăng hấp thu một số loại sắt từ thực phẩm, vì vậy những người bị bệnh huyết sắc tố không nên uống vitamin C.

Vitamin C với liều lượng trên 2.000 mg mỗi ngày có thể gây tiêu chảy, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa hoặc cản trở sự hấp thu vitamin B12.

Nói chuyện với bác sĩ trước khi kết hợp bất kỳ loại thuốc nào với chất bổ sung vitamin C.

Quả anh đào tốt cho bệnh viêm gout

Anh đào là một phương pháp điều trị bệnh gút tại nhà phổ biến. Lượng thường được khuyến nghị là từ nửa cốc đến 453g anh đào mỗi ngày.

Quả anh đào là một phương thuốc chữa bệnh gút khá nổi tiếng. Một nghiên cứu rất nhỏ đã kiểm tra việc tiêu thụ quả anh đào về mức độ axit uric và tình trạng viêm.

Mười phụ nữ đã tiêu thụ hai phần ăn (280 gram) quả anh đào sau một đêm nhịn ăn. Ba giờ sau khi ăn quả anh đào, nồng độ axit uric đã giảm đáng kể, tình trạng viêm cũng giảm.

Quả Anh Đào tốt cho bệnh Gout
Quả Anh Đào tốt cho bệnh Gout

Tránh thực phẩm chứa nhiều purin để ngăn ngừa bệnh gút

Mặc dù hầu hết axit uric trong cơ thể được tạo ra từ quá trình chuyển hóa purin tự nhiên, nhưng ăn thực phẩm giàu purin cũng góp phần làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy: sử dụng dữ liệu từ 14.809 người ở Hoa Kỳ, tăng acid uric trong số những người đã sử dụng hàm lượng cao thịt và hải sản.

Mặt khác, tổng lượng protein ăn vào không liên quan đến việc tăng nồng độ axit uric.

Ăn sữa có liên quan đến việc giảm nồng độ axit uric. Cụ thể, những người uống sữa một hoặc nhiều lần mỗi ngày, hoặc ăn sữa chua ít nhất một lần mỗi ngày, có mức axit uric thấp hơn những người không ăn sữa chua hoặc sữa.

Một nghiên cứu khác liên quan đến 47.150 nam giới bị bệnh gút cũng cho thấy rằng việc ăn nhiều thịt và hải sản có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Tổng lượng protein và tiêu thụ các loại rau giàu purin, chẳng hạn như măng tây, không liên quan đến việc tăng nguy cơ. Sữa có liên quan đến việc giảm rủi ro.

Uống nhiều nước tốt cho bệnh viêm Gút

Uống nhiều nước giúp thúc đẩy thận đào thải axit uric ra khỏi hệ thống từ đó làm giảm sưng ở người bị bệnh gút.

Tốt nhất là nước, nhưng các chất lỏng trong suốt khác, chẳng hạn như nước dùng và trà thảo mộc cũng là những lựa chọn tốt. Mọi người nên tránh rượu và nước ngọt có nhiều nhân purin.

Tuy nhiên, bất cứ ai có sung huyết suy tim hoặc bệnh thận nên nói chuyện với bác sĩ trước khi tăng lượng nước uống.

Hạn chế uống bia, rượu khi mắc bệnh Gút

Bia có hàm lượng purin cao, được chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể. Và một nghiên cứu cho thấy rằng bia có cồn làm tăng axit uric lên 6,5% và bia không cồn làm tăng nó 4,4%.Tránh uống rượu trong các cơn gút, và hạn chế rượu, đặc biệt là bia, giữa các cơn gút.

Rượu: Đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Khi cơ thể phân hủy rượu, axit uric sẽ được sản xuất và quá trình bài tiết axit uric qua nước tiểu bị chậm lại. Nhưng hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng rượu vang có thể được uống vừa phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *