6 sự khác biệt của viêm khớp dạng thấp và viêm Gout

Viêm khớp dạng thấp và bệnh gút là hai loại viêm khớp khác nhau. Mặc dù hai bệnh có một số triệu chứng chung, nhưng nguyên nhân khác nhau và các kế hoạch điều trị cũng khác nhau. Dưới đây là tổng hợp 6 sự khác biệt cho viêm khớp dạng thấp và viêm Gout!

Phân biệt viêm khớp dạng thấp và viêm gout

Viêm khớp dạng thấp (RA) và bệnh gút đều là hai bệnh gây viêm các khớp ngoại vi. Ngoài ra, các nốt RA và các hạt tophi của bệnh gút có thể giống nhau về hình dạng. Tuy nhiên, nguyên nhân và cách điều trị mỗi loại là khác nhau.

Viêm khớp dạng thấp

RA là một tình trạng viêm tự miễn dịch. Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh trong các mô hoạt dịch hoặc lớp lót của khớp.

Phản ứng này gây viêm, đau và sưng tấy. Thường xuất hiện ở bàn tay, cổ tay, mắt cá chân và đầu gối ở cả hai bên cơ thể. Theo thời gian, các đợt sưng tấy lặp đi lặp lại có thể dẫn đến tổn thương khớp.

Viêm gout

Bệnh gút cũng là một rối loạn viêm, nhưng không phải là một tình trạng tự miễn dịch, mà do lượng axit uric trong máu cao.

Axit uric có trong thực phẩm và đồ uống. Dùng một số loại thuốc cũng có thể làm tăng lượng axit uric trong cơ thể. Các tinh thể axit uric có thể lắng đọng trong các mô hoạt dịch, đặc biệt là ở bàn tay, bàn chân và khuỷu tay.

Khác biệt về triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và viêm gout

Các triệu chứng phổ biến của bệnh gút

 • Đau di chuyển: Bệnh gút thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, nhưng cũng có thể xảy ra ở mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay. Các triệu chứng hiếm khi đối xứng và vị trí thay đổi tùy theo từng đợt bùng phát.
 • Sốt: Những người bị RA đôi khi bị sốt, nhưng sốt thường thấy hơn ở những người bị bệnh gút, Tiến sĩ Portnoff nói: “Gánh nặng của chứng viêm trong một đợt bùng phát bệnh gút và phản ứng mạnh mẽ của cơ thể đối với nó có thể lớn đến mức nó gây ra một cơn sốt.”
 • Hạt tophi: Theo thời gian, những người bị bệnh gút mãn tính có thể phát triển các cục cứng nhỏ li ti ở các khớp bị ảnh hưởng. Những cục u này, được gọi là tophi, là nơi tập trung của các tinh thể axit uric. Chúng cũng có thể hình thành trong thận và dẫn đến sỏi thận.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp dạng thấp

 • Các triệu chứng đối xứng: Trong RA, đau khớp thường ảnh hưởng đến cả hai bên của cơ thể. Các triệu chứng thường bắt đầu ở các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Khi bệnh tiến triển, cơn đau có thể phát triển ở cổ tay, đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, hông và vai.
 • Cứng khớp buổi sáng: Cơn đau của bệnh RA thường nặng nhất vào buổi sáng, gây ra cứng khớp có thể kéo dài một giờ hoặc lâu hơn. Chuyển động giúp giảm bớt các triệu chứng RA, vì vậy mọi người thường cảm thấy tốt hơn vào cuối ngày khi họ tích lũy nhiều hoạt động hơn.

Viêm khớp dạng thấp và Gout có cùng nguyên nhân không?

Viêm khớp dạng thấp và bệnh gút đều là hai loại viêm khớp, nhưng nguyên nhân cơ bản hoàn toàn khác nhau. RA là một tình trạng tự miễn dịch. Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô lót khớp. Cuộc tấn công này gây ra sưng đau, viêm và khớp biến dạng. Vì RA là một bệnh của hệ thống miễn dịch nên cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm da, mắt và tim .

Bệnh gút ảnh hưởng đến những người có quá nhiều axit uric trong máu. Cơ thể tạo ra axit uric khi trải qua quá trình phân hủy một số loại thực phẩm, bao gồm cả thịt. Thận thường đào thải acid uric ra ngoài khi đi tiểu. Nhưng khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể, axit uric có thể hình thành các tinh thể. Các tinh thể hình kim này tích tụ trong các khớp và mô xung quanh, nơi chúng có thể gây đau và viêm

Yếu tố nguy cơ của viêm khớp dạng thấp và viêm gout

Những người có các yếu tố nguy cơ sau đây có nhiều khả năng bị RA

 • Tuổi: Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường xuất hiện ở độ tuổi 60.
 • Giới tính: Thường gặp ở nữ nhiều hơn nam gấp 2-3 lần.
 • Cân nặng: Những người bị béo phì có nhiều khả năng bị RA.
 • Hút thuốc: Hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc các sản phẩm có chứa nicotine trước khi sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Yếu tố kinh tế xã hội: Trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi trưởng thành.
 • Tiền sử sinh con: Những người chưa từng sinh con có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những người sau đây có nhiều khả năng bị tích tụ axit uric và bệnh gút

 • Giới tính: Bệnh phổ biến hơn ở nam giới.
 • Tình trạng sức khỏe: Tiền sử cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, các vấn đề về thận và các khía cạnh khác của hội chứng chuyển hóa làm cho bệnh gút dễ xảy ra hơn.
 • Thuốc: Dùng các loại thuốc như thuốc lợi tiểu có thể làm tăng nguy cơ.
 • Đồ uống: Uống nhiều rượu và uống nhiều đường fructose, một loại đường, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Thực phẩm: Thực phẩm có chứa nhân purin có thể làm tăng nồng độ axit uric. Bao gồm thịt đỏ và một số hải sản.
 • Cân nặng: Béo phì là một yếu tố nguy cơ.

Viêm khớp dạng thấp và bệnh gút ảnh hưởng đến ai?

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Ước tính có khoảng 1,5 triệu người ở Hoa Kỳ bị RA, và tình trạng này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều gấp ba lần nam giới.

Mặt khác, bệnh gút ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn phụ nữ. Theo một bài báo năm 2014, bệnh ảnh hưởng đến hơn 3% của người lớn ở Hoa Kỳ, và con số đó đang tăng lên. Nó phổ biến hơn ở nam giới từ 40 tuổi trở lên và phụ nữ sau khi mãn kinh.

Có thể điều trị RA và Gout theo cùng một cách không?

Phương pháp điều trị giống nhau

Cả RA và bệnh gút đều không thể chữa khỏi nhưng có những phương pháp điều trị để giúp kiểm soát các triệu chứng. Dưới đây là một số phương pháp giống nhau cho cả hai bệnh:

 • Các phương pháp điều trị đau: Thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen và naproxen có thể giúp điều trị một trong hai tình trạng này. Một loại thuốc gọi là colchicine cũng có thể làm dịu cơn đau gút.
 • Các phương pháp điều trị viêm: Corticosteroid như prednisone có thể giúp giảm viêm và giảm đau do bệnh gây ra.

Phương pháp điều trị khác nhau

Khi nói đến điều trị bệnh cơ bản, các bác sĩ tập trung nỗ lực vào việc điều trị nguyên nhân.

Viêm khớp dạng thấp

Trong trường hợp nghiêm trọng, viêm khớp dạng thấp được điều trị bằng thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD) hoặc thuốc sinh học mạnh. Thuốc sinh học là các hợp chất được biến đổi gen được xây dựng để tấn công các tế bào liên quan đến hệ thống miễn dịch. Thuốc có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, làm giảm viêm và đau.

Viêm gout

Điều trị bệnh gút thường bao gồm các loại thuốc ngăn chặn sự tích tụ của các tinh thể axit uric.

Chế độ ăn cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong máu. Nếu bị bệnh gút, hãy thực hiện các bước sau để ngăn chặn sự tấn công của bệnh gút:

 • Hạn chế rượu bia
 • Ăn ít thịt
 • Duy trì cân nặng hợp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *