6 sai lầm và 5 sự thật trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn thường gặp. Bệnh gây ra những tổn thương khó kiểm soát tại khớp và ngoài khớp. Có thể gặp ở nhiều vị trí với mức độ khác nhau. Điều trị viêm khớp dạng thấp giúp kiểm soát các triệu chứng và làm chậm tiến triển bệnh. Vì thế cần điều trị sớm giúp hạn chế tổn thương phá hủy khớp, các triệu chứng toàn thân khác.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Không có cách chữa khỏi bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng việc thuyên giảm các triệu chứng có nhiều khả năng xảy ra hơn khi bắt đầu điều trị sớm bằng các loại thuốc được gọi là thuốc chống suy nhược điều chỉnh bệnh (DMARD).

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Các loại thuốc được bác sĩ khuyên dùng sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian bạn đã bị viêm khớp dạng thấp.

NSAID

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giảm đau và giảm viêm. NSAID không kê đơnbao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen sodium (Aleve). Thuốc NSAID mạnh hơncó sẵn theo đơn. Các tác dụng phụ có thể bao gồm kích ứng dạ dày, các vấn đề về tim và tổn thương thận.

Steroid

Thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, giảm viêm, đau và làm chậm tổn thương khớp. Các tác dụng phụ có thể bao gồm loãng xương, tăng cân và tiểu đường. Các bác sĩ thường kê toa một loại corticosteroid để giảm nhanh các triệu chứng, với mục tiêu làm giảm dần thuốc.

Thuốc DMARD

Những loại thuốc này có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp và cứu các khớp và các mô khác khỏi bị tổn thương vĩnh viễn. DMARDs phổ biến bao gồm methotrexate (Trexall, Otrexup, những loại khác), leflunomide (Arava), hydroxychloroquine (Plaquenil) và sulfasalazine (Azulfidine). Các tác dụng phụ khác nhau nhưng có thể bao gồm tổn thương gan và nhiễm trùng phổi nặng.

Thuốc sinh học

Còn được gọi là công cụ điều chỉnh phản ứng sinh học, loại DMARD mới hơn này bao gồm abatacept (Orencia), adalimumab (Humira), anakinra (Kineret), certolizumab (Cimzia), etanercept (Enbrel), golimumab (Simponi), infliximab (Remicade), rituximab ( Rituxan), sarilumab (Kevzara) và tocilizumab (Actemra).

DMARD sinh học thường hiệu quả nhất khi kết hợp với DMARD thông thường , chẳng hạn như methotrexate. Loại thuốc này cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

DMARD tổng hợp được nhắm mục tiêu . Baricitinib (Olumiant), tofacitinib (Xeljanz) và upadacitinib (Rinvoq) có thể được sử dụng nếu DMARDs và sinh học thông thường không có hiệu quả. Liều cao hơn của tofacitinib có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong phổi, các biến cố nghiêm trọng liên quan đến tim và ung thư.

Trị liệu cho viêm khớp dạng thấp

Người bệnh có thể tham gia các lớp trị liệu, áp dụng các bài tập để giúp giữ cho các khớp linh hoạt. Nhà trị liệu cũng có thể đề xuất những cách mới để thực hiện các công việc hàng ngày giúp khớp vận động dễ dàng.

Các thiết bị trợ giúp đễ làm giảm căng thẳng lên các khớp bị đau. Ví dụ, một con dao làm bếp được trang bị tay cầm giúp bảo vệ các khớp ngón tay và cổ tay. Một số công cụ, chẳng hạn như móc cài cúc áo, có thể giúp người bệnh mặc quần áo dễ dàng hơn. Catalog và cửa hàng cung cấp y tế là những nơi tốt để tìm kiếm ý tưởng.

Phẫu thuật cho người viêm khớp dạng thấp

Nếu thuốc không thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tổn thương khớp, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật để sửa chữa các khớp bị tổn thương. Phẫu thuật giúp phục hồi khả năng sử dụng khớp. Nó cũng có thể giảm đau và cải thiện chức năng.

Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp bao gồm một hoặc nhiều thủ tục sau:

 • Giải phẫu: Phẫu thuật để loại bỏ lớp niêm mạc bị viêm của khớp (bao hoạt dịch) có thể giúp giảm đau và cải thiện tính linh hoạt của khớp.
 • Sửa chữa gân. Tình trạng viêm và tổn thương khớp có thể khiến các gân xung quanh khớp bị lỏng hoặc đứt. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể sửa chữa các gân xung quanh khớp của bạn.
 • Hợp nhất chung. Có thể khuyên dùng phương pháp hợp nhất một khớp bằng phương pháp phẫu thuật để ổn định hoặc sắp xếp lại khớp và để giảm đau khi thay khớp không phải là một lựa chọn.
 • Thay khớp toàn bộ. Trong quá trình phẫu thuật thay khớp, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ các phần bị hư hỏng của khớp và lắp một bộ phận giả làm bằng kim loại và nhựa.

Phẫu thuật có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và đau đớn. Thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ.

Liệu pháp không dùng thuốc khi điều trị viêm khớp dạng thấp

Liệu pháp không dùng thuốc là bước đầu tiên trong điều trị cho tất cả những người bị viêm khớp dạng thấp. Các liệu pháp không dùng thuốc bao gồm:

Nghỉ ngơi

Khi khớp bị viêm, nguy cơ tổn thương khớp và các cấu trúc mô mềm lân cận (như gân và dây chằng) là cao. Đây là lý do tại sao các khớp bị viêm nên được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thể lực cần được duy trì càng nhiều càng tốt. Duy trì một loạt các chuyển động ở các khớp và thể lực tốt nói chung là rất quan trọng trong việc đối phó với các đặc điểm tổng thể của bệnh.

Bài tập

Đau và cứng khớp thường khiến những người bị viêm khớp dạng thấp trở nên kém hoạt động. Tuy nhiên, không hoạt động có thể dẫn đến mất chuyển động khớp, co rút và mất sức mạnh của cơ. Do đó, những điều này làm giảm sự ổn định của khớp và tăng sự mệt mỏi.

Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là tập thể dục có kiểm soát với sự trợ giúp của nhà vật lý trị liệu, có thể giúp ngăn ngừa và đảo ngược những tác động này. Các bài tập có lợi bao gồm: các bài tập đa dạng về chuyển động để bảo tồn và phục hồi chuyển động của khớp; các bài tập để tăng sức mạnh, và; các bài tập tăng sức bền (đi bộ, bơi lội và đạp xe).

Vật lý trị liệu và vận động

Vật lý trị liệu và vận động có thể giảm đau, giảm viêm, giúp bảo tồn cấu trúc và chức năng khớp cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Các loại liệu pháp cụ thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề cụ thể của bệnh viêm khớp dạng thấp:

 • Chườm nóng hoặc lạnh có thể làm giảm đau hoặc cứng khớp.
 • Các bài tập có thể cải thiện và duy trì phạm vi chuyển động của các khớp.
 • Nghỉ ngơi và nẹp có thể giúp giảm đau khớp và cải thiện chức năng khớp.
 • Nẹp ngón tay và các thiết bị trợ giúp khác có thể ngăn ngừa dị tật và cải thiện chức năng bàn tay.
 • Các kỹ thuật thư giãn có thể làm giảm co thắt cơ thứ phát.
 • Các nhà trị liệu nghề nghiệp cũng tập trung vào việc giúp những người bị viêm khớp dạng thấp tiếp tục tích cực tham gia vào công việc và hoạt động giải trí, đặc biệt chú ý đến việc duy trì chức năng tốt của bàn tay và cánh tay.

Liệu pháp dinh dưỡng và ăn kiêng

Giảm cân có thể được khuyến khích cho những người thừa cân và béo phì để giảm căng thẳng cho các khớp bị viêm.

Những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn. Cholesterol trong máu cao (một yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành) có thể phản ứng với những thay đổi trong chế độ ăn uống. Chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyến nghị các loại thực phẩm cụ thể nên ăn hoặc tránh để đạt được mức cholesterol mong muốn.

Những thay đổi trong chế độ ăn uống đã được nghiên cứu là phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng không có chế độ ăn uống nào được chứng minh là có thể chữa khỏi bệnh này. Không có thảo dược hoặc chất bổ sung dinh dưỡng nào, chẳng hạn như sụn hoặc collagen, có thể chữa khỏi bệnh viêm khớp dạng thấp. Những phương pháp điều trị này có thể nguy hiểm và thường không được khuyến khích.

6 sai lầm khi bị viêm khớp dạng thấp

Không khám bệnh khi có triệu chứng

Do tính chủ quan nên khi xuất hiện các triệu chứng người bệnh thường không đến gặp các bác sĩ chuyên khoa. Điều này khiến bệnh ngày một nặng hơn và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, khi người bệnh bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp, cần đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm nhất.

Nghỉ ngơi quá nhiều

Người bệnh cần nghỉ ngơi tuy nhiên không nên nghỉ quá nhiều.

Khi bị viêm khớp dạng thấp, người bệnh sẽ khó đứng dậy và vận động. Nhưng tập thể dục thường xuyên là chìa khóa cho sức khỏe. Thời gian nhàn rỗi quá nhiều khiến tình trạng đau nhức, mệt mỏi và cứng khớp trở nên trầm trọng hơn.

Khi RA bùng phát, hãy giảm tốc độ nhưng không dừng lại. Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng linh hoạt, như yoga và thái cực quyền. Có thể thực hiện một số bài tập trong hồ bơi nước ấm, nhưng hãy từ từ.

Khi cảm thấy tốt hơn, hãy tăng cường hoạt động. Bổ sung thêm các bài tập rèn luyện sức mạnh (có thể sử dụng máy tập tạ tại phòng tập thể dục, tạ cầm tay, băng cản) để tăng cường cơ bắp xung quanh khớp.

Đi bộ có thể là một bài tập tốt cho những người bị RA. Bơi lội và thể dục nhịp điệu dưới nước cũng là những lựa chọn tốt.

Không tái khám khi cảm thấy sức khỏe ổn định

Khi người bệnh cảm thấy các triệu chứng không quá ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống, họ thường có xu hướng không đi tái khám.

Người bệnh không hề biết rằng, trong những lần thăm khám định kỳ, bác sĩ thấp khớp sẽ kiểm tra tình trạng bệnh, quá trình điều trị diễn ra như thế nào, liệu có bất kỳ tác dụng phụ nào không và điều chỉnh phương pháp điều trị, nếu cần.

Không dùng đủ các loại thuốc được kê đơn

Nếu bác sĩ kê đơn nhiều hơn một loại thuốc RA, thì đó là điều dễ hiểu, một trong những loại thuốc đó có thể làm dịu cơn đau, trong khi loại thuốc khác giúp ngăn chặn tổn thương khớp.

Nếu người bệnh không chắc chắn để sử dụng thuốc thì cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp và tư vấn. Bác sĩ sẽ giúp người bệnh hiểu rõ và tìm kiếm các giải pháp, cho dù đó là một loại thuốc khác hoặc trợ giúp về chi phí, để giúp họ theo kịp điều trị.

Dừng thuốc khi cảm thấy tốt

Khi bỏ lỡ liều thuốc có thể khiến cơn đau quay trở lại và sau đó sẽ rất khó để giảm bớt tình trạng này. Đồng nghĩa với việc bệnh viêm khớp dạng thấp cũng sẽ trầm trọng hơn.

Một số loại thuốc cần phải duy trì trong máu ở các mức cụ thể để có hiệu quả. Nếu người bệnh bỏ qua chúng quá thường xuyên, nồng độ thuốc trong máu sẽ giảm xuống điều này khiến bệnh RA bùng phát.

Chán nản, stress

RA có thể gây đau đớn và đầy thử thách. Đôi khi cảm thấy buồn về điều đó là điều bình thường. Nhưng nếu người bệnh bắt đầu cảm thấy chán nản tăng dần thì hãy nói với bác sĩ để được điều trị và cảm thấy tốt hơn.

Bác sĩ có thể giới thiệu một chuyên gia tư vấn để thực hiện “liệu pháp trò chuyện” và kê đơn thuốc chống trầm cảm nếu cần. Người bệnh cũng có thể muốn tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người bị RA.

5 sự thật và lầm tưởng về bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp liên quan đến hút thuốc lá

Nếu người bệnh hút thuốc nhiều sẽ có nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp. Nếu người bệnh cũng có chế độ ăn nhiều muối, tỷ lệ mắc RA của bạn sẽ tăng lên một lần nữa. Những người hút thuốc thường xuyên sử dụng nhiều muối hơn sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh RA.

Bia có thể giúp bạn tránh khỏi RA

Phụ nữ uống hai đến bốn cốc bia mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, uống bia sẽ có thể gây hại cho gan, đặc biệt nếu người bệnh đang dùng thuốc điều trị RA.

Nước ngọt có đường khiến bạn dễ mắc RA

Nước ngọt có thể làm khó các phân tử chống viêm và chống lại bệnh viêm khớp dạng thấp. Trong một nghiên cứu gần đây, những phụ nữ uống nhiều hơn một cốc soda có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh RA cao hơn 63% so với những người uống một cốc hoặc không uống mỗi tháng.

Mang thai có thể làm giảm các triệu chứng RA.

Nếu bạn đang mang thai và bị viêm khớp dạng thấp thì các triệu chứng của bệnh sẽ giảm đáng kể. Hơn một nửa số phụ nữ bị RA nói rằng họ cảm thấy tốt hơn từ cuối tam cá nguyệt đầu tiên cho đến khi sinh nở. Tuy nhiên, bạn có thể bị bùng phát một thời gian ngắn sau khi sinh. Hãy cho bác sĩ biết ngay sau khi bạn biết bạn đang mong đợi – một số loại thuốc có thể làm tổn thương em bé của bạn.

Nhiễm khuẩn trong cơ thể có thể dẫn đến viêm khớp dạng thấp.

Những người bị RA có nhiều khả năng có các loại vi khuẩn cụ thể trong nướu và ruột của họ, nơi hàng nghìn tỷ sinh vật nhỏ mà bạn chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi sống. Trong số những điều khác, có quá nhiều vi khuẩn xấu này có thể gây ra viêm nướu răng (viêm lợi) hoặc ruột kết (viêm đại tràng). Các bác sĩ cho rằng những tình trạng đó khuấy động hệ thống miễn dịch của bạn và có thể kích hoạt sự khởi đầu của RA.

Chế độ ăn cho người viêm khớp dạng thấp

Những người bị viêm khớp dạng thấp (RA) đều biết quá rõ về tình trạng viêm và đau đi kèm với căn bệnh này. Mặc dù không có ” chế độ ăn uống RA ” nào điều trị tình trạng này, nhưng một số loại thực phẩm có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy rằng các món ăn ngon của chế độ ăn Địa Trung Hải – như dầu ô liu, cá , rau xanh và các loại rau khác – có thể làm giảm chứng viêm , điều này tốt cho toàn bộ cơ thể người bệnh.

Trong một nghiên cứu về những phụ nữ bị RA, những người tham gia lớp học nấu các món ăn kiểu Địa Trung Hải và ăn theo cách đó trong 2 tháng ít bị đau khớp và cứng khớp vào buổi sáng và sức khỏe tổng thể tốt hơn những người không tham gia lớp học.

Cố gắng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với:

 • Nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây. Chúng sẽ chiếm 2/3 đĩa của bạn.
 • Sữa ít béo và protein nạc , chiếm một phần ba
 • Một lượng nhỏ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
 • Một ít đường
 • Hạn chế uống rượu

Người bệnh không nên bỏ bữa. M. Elaine Husni, Giám đốc Trung tâm Điều trị Viêm khớp và Cơ xương của Phòng khám Cleveland cho biết: Ăn ba bữa ăn lành mạnh và một vài bữa ăn nhẹ mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *