5 giải pháp điều trị cho bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp không thể chữa khỏi, nhưng các phương pháp điều trị có thể giảm đau và giúp bạn vận động tốt hơn. Hãy tham khảo 5 cách điều trị thoái hóa xương khớp dưới đây nhé!

Điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc

Thuốc giảm triệu chứng

Acetaminophen. Acetaminophen (Tylenol, những loại khác) đã được chứng minh là có thể giúp một số người bị viêm xương khớp bị đau nhẹ đến trung bình. Dùng nhiều hơn liều khuyến cáo của acetaminophen có thể gây tổn thương gan.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): NSAID không kê đơn , chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen sodium (Aleve), được dùng ở liều khuyến cáo, thường làm giảm đau xương khớp. Thuốc NSAID mạnh hơn có sẵn theo đơn.

NSAID có thể gây khó chịu cho dạ dày, các vấn đề về tim mạch, các vấn đề về chảy máu và tổn thương gan và thận. NSAID dưới dạng gel, bôi ngoài da ở khớp bị ảnh hưởng, có ít tác dụng phụ hơn và cũng có thể giảm đau.

Duloxetine (Cymbalta): Thường được sử dụng như một loại thuốc chống trầm cảm, thuốc này cũng được chấp thuận để điều trị đau mãn tính, bao gồm cả đau nhức xương khớp.

Thuốc tiêm cho bệnh thoái hóa khớp

Thuốc tiêm cortisone: Tiêm corticosteroid vào khớp của bạn có thể giảm đau trong vài tuần. Bác sĩ gây tê khu vực xung quanh khớp của bạn, sau đó đặt một cây kim vào khoảng trống bên trong khớp của bạn và tiêm thuốc. Số lần tiêm cortisone mà bạn có thể tiêm mỗi năm nói chung được giới hạn ở ba hoặc bốn mũi, vì thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương khớp theo thời gian.

Thuốc tiêm bôi trơn: Tiêm axit hyaluronic có thể giảm đau bằng cách cung cấp một số đệm ở đầu gối của bạn, mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng những mũi tiêm này không giúp giảm đau nhiều hơn so với giả dược. Axit hyaluronic tương tự như một thành phần thường được tìm thấy trong dịch khớp của bạn.

Sử dụng vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể chỉ cho bạn các bài tập để tăng cường cơ bắp xung quanh khớp, tăng tính linh hoạt và giảm đau. Thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng mà bạn tự làm, chẳng hạn như bơi lội hoặc đi bộ, có thể mang lại hiệu quả tương đương.

Phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp

Sắp xếp lại xương. Nếu viêm xương khớp đã làm tổn thương một bên đầu gối của bạn nhiều hơn bên kia, phẫu thuật cắt xương có thể hữu ích. Trong phẫu thuật cắt xương đầu gối, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt ngang xương ở trên hoặc dưới đầu gối, sau đó loại bỏ hoặc thêm một phần xương chêm. Điều này giúp trọng lượng cơ thể của bạn thoát khỏi phần bị mòn của đầu gối.

Thay khớp. Trong phẫu thuật thay khớp, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ các bề mặt khớp bị hư hỏng của bạn và thay thế chúng bằng các bộ phận bằng nhựa và kim loại. Rủi ro phẫu thuật bao gồm nhiễm trùng và cục máu đông. Các khớp nhân tạo có thể bị mòn hoặc lỏng lẻo và cuối cùng có thể cần được thay thế.

Biện pháp khắc phục bệnh thoái hóa khớp tại nhà

Thay đổi lối sống có thể giúp người bị thoái hóa khớp giảm triệu chứng bệnh đáng kể. Tập thể dục và giảm cân nếu bạn thừa cân là những cách quan trọng để giảm đau khớp và cứng của viêm xương khớp.

Bài tập

Bài tập ít tác động có thể tăng sức bền và tăng cường các cơ xung quanh khớp, giúp khớp của bạn ổn định hơn. Thử đi bộ, đi xe đạp hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước. Nếu bạn cảm thấy đau khớp mới, hãy dừng lại.

Cơn đau mới kéo dài hàng giờ sau khi bạn tập thể dục có thể là bạn đã tập quá sức, không phải bạn đã gây ra tổn thương hoặc bạn nên ngừng tập thể dục. Thử lại sau một hoặc hai ngày ở mức cường độ thấp hơn.

Giảm cân

Mang thêm trọng lượng làm tăng áp lực lên các khớp chịu trọng lượng của bạn, chẳng hạn như đầu gối và hông của bạn. Ngay cả việc giảm cân nhẹ cũng có thể giảm bớt áp lực và giảm đau. Nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng về những cách giảm cân lành mạnh.

Các liệu pháp vận động

Thái cực quyền và yoga bao gồm các bài tập nhẹ nhàng và kéo giãn kết hợp với hít thở sâu. Nhiều người sử dụng các liệu pháp này để giảm căng thẳng trong cuộc sống và nghiên cứu cho thấy rằng thái cực quyền và yoga có thể làm giảm đau nhức xương khớp và cải thiện vận động.

Đảm bảo rằng yoga bạn chọn là một hình thức nhẹ nhàng và người hướng dẫn của bạn biết khớp nào của bạn bị ảnh hưởng. Tránh các động tác gây đau khớp.

Nhiệt và lạnh

Cả nhiệt và lạnh đều có thể làm giảm đau và sưng khớp. Nhiệt, đặc biệt là nhiệt ẩm, có thể giúp cơ thư giãn và giảm đau. Lạnh có thể làm giảm đau nhức cơ sau khi tập thể dục và giảm co thắt cơ.

Capsaicin. Chất capsaicin tại chỗ, một chiết xuất từ ​​ớt, bôi lên da của bạn ở khớp bị viêm khớp có thể hữu ích. Bạn có thể phải áp dụng nó ba đến bốn lần một ngày trong vài tuần trước khi bạn thấy lợi ích. Một số người không thể chịu đựng được sự kích ứng. Rửa tay sạch sau khi thoa kem capsaicin.

Thiết bị hỗ trợ

Các thiết bị hỗ trợ có thể giúp giảm căng thẳng cho khớp của bạn. Một cây gậy hoặc khung tập đi sẽ giảm trọng lượng khỏi đầu gối hoặc hông của bạn khi bạn đi bộ. Giữ cây gậy ở tay đối diện với chân bị đau.

Dụng cụ để nắm và gắp có thể giúp bạn làm việc bếp dễ dàng hơn nếu bạn bị thoái hóa khớp ở ngón tay. Kiểm tra danh mục hoặc cửa hàng cung cấp y tế hoặc hỏi bác sĩ hoặc nhà trị liệu nghề nghiệp của bạn về các thiết bị trợ giúp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *