Nên ăn gì hay kiêng gì là câu hỏi thường trực của những người bị viêm khớp dạng thấp. Một chế độ ăn hợp lý và phù hợp luôn được các chuyên gia khuyến cáo với người bị viêm khớp dạng thấp bởi nó không chỉ hỗ trợ điều trị mà còn có ích cho cơ thể bệnh nhân.. Dưới đây là những lưu ý cho bạn về chế độ ăn uống cho người bị viêm khớp dạng thấp.
Chế độ ăn liệu có ảnh hưởng gì đến viêm khớp dạng thấp không?
Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2021 trên Tạp chí Nghiên cứu & Trị liệu về Viêm khớp, cho thấy những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp (RA) có thể giảm tình trạng viêm đáng kể khi có chế độ ăn chống viêm từ năm 2011 đến 2017. Đồng tác giả nghiên cứu James R. Hébert, MSPH cho biết: “ Kết quả cụ thể đó cực kỳ mạnh mẽ và nhất quán được chỉ ra bởi tỷ lệ duy trì kiểm soát tốt bệnh tật cao hơn 3,5 lần so với những người không áp dụng chế độ ăn uống chống viêm nhiễm . ScD , Khoa học Y tế Giáo sư xuất sắc và giám đốc của Chương trình Phòng chống và Kiểm soát Ung thư tại Đại học Nam Carolina ở Columbia.
Các nghiên cứu cho thấy
Quan trọng hơn nữa, vì nghiên cứu đã được thực hiện trong nhiều năm, cho thấy tác dụng có lợi của chế độ ăn chống viêm khi sử dụng lâu dài. Hébert cho biết thêm: “Bởi vì chế độ ăn uống như vậy có thể vô cùng đa dạng và dễ chịu về mặt cảm quan, nên có thể rất dễ duy trì trong một thời gian rất dài.”
Có thêm bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều axit béo không bão hòa đa và chất xơ thực vật (axit béo omega-3 và nhiều trái cây, rau quả) có thể làm giảm nguy cơ RA. Người ta cũng cho rằng cả chất xơ và axit béo không bão hòa đa có thể làm giảm mức độ protein phản ứng C (CRP), là một dấu hiệu của tình trạng viêm khớp.
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng chất xơ đặc biệt có lợi, nhưng có thể các chất dinh dưỡng thực vật trong trái cây, rau và ngũ cốc giàu chất xơ góp phần làm giảm nó. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thường xuyên ăn cá có nhiều omega-3, chẳng hạn như: cá hồi, cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ… có thể làm giảm sưng khớp và đau.
Người bị viêm khớp dạng thấp nên có chế độ ăn như thế nào?
Khi mắc viêm khớp dạng thấp, người bệnh cần có một chế độ ăn uống lành mạnh:
- Nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây. Chúng sẽ chiếm 2/3 bữa ăn của bạn.
- Sữa ít béo và protein nạc , chiếm một phần ba trong bữa ăn.
- Một lượng nhỏ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
- Sử dụng ít đường
- Hạn chế uống rượu
Mặc dù không có thực đơn nào được chứng minh là có tác dụng với RA, nhưng người bệnh có thể tham khảo một số chế độ ăn kiêng mà người bị viêm khớp dạng thấp đã dùng có hiệu quả. Trước khi áp dụng, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được biết cần bổ sung hay loại bỏ bớt thực phẩm nào không.
Thay vì cố gắng nhịn ăn hoặc tìm những loại thực phẩm hoàn hảo, hãy ăn uống hợp lý. Đừng thực hiện những thay đổi lớn đối với chế độ ăn uống của bạn. Đừng bỏ bữa. M. Elaine Husni, Giám đốc Trung tâm Điều trị Viêm khớp và Cơ xương của Phòng khám Cleveland cho biết: Ăn ba bữa ăn lành mạnh và một vài bữa ăn nhẹ mỗi ngày.
12 thực phẩm nên ăn khi mắc viêm khớp dạng thấp
Quả anh đào
Với thành phần anthocyanins trong quả anh đào là chất chống oxy hóa mạnh giúp ức chế tình trạng viêm nhiễm. Chúng cũng cho quả anh đào có màu sắc tươi sáng. Ngoài ra, anthocyanins còn được tìm thấy trong các loại trái cây màu tím và đỏ khác, như quả mâm xôi và quả việt quất.
Trái cây có múi
Cam, bưởi và chanh là những nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp tăng cường hệ miễn dịch có thể giúp ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm như RA.
Cá
Cá hồi , cá trích, cá mòi, cá thu, cá ngừ và cá cơm giúp bổ sung omega-3 cho cơ thể. Cá hồi có nhiều nhất, 85g cá hồi chứa 2g omega-3. Đừng nấu quá chín, vì điều đó có thể phá hủy hơn một nửa lượng omega-3. Nướng cá thay vì chiên để giữ chất béo có lợi cho sức khỏe. Cố gắng ăn hai lần một tuần.
Đậu
Chúng chứa nhiều chất xơ, có thể giúp giảm mức protein phản ứng C (CRP), một dấu hiệu của chứng viêm. Đậu cũng cung cấp protein để giữ cho các cơ xung quanh khớp chắc khỏe. Đậu đỏ và đậu pinto là những nguồn cung cấp dồi dào axit folic, magiê, sắt, kẽm và kali giúp khỏe tim và tăng cường hệ miễn dịch.
Bông cải xanh
Cùng với các loại rau lá xanh khác như rau bina, cải Brussels, cải xoăn và cải ngọt, chứa các vitamin như A, C và K, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Chúng cũng là một nguồn bổ sung canxi tuyệt vời, giúp xương chắc khỏe.
Quả hạch
Quả óc chó, dầu hạt cải và đậu nành rất giàu axit béo omega-3 khác nhau. Giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.
Gừng
Các hợp chất gingerol có trong gừng được xem là một chất chống viêm. Đã có nghiên cứu trên động vật tuy nhiên quá trình nghiên cứu trên người vẫn đang được thực hiện và chưa có kết quả chính xác.
Trà xanh
Thức uống ngon này cung cấp polyphenol, là chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm và làm chậm quá trình phá hủy sụn. Nó cũng có epigallocatechin-3 (EGCG), làm ngừng sản xuất các phân tử dẫn đến tổn thương khớp RA .
Dầu ô liu
Một chất hóa học tự nhiên trong dầu ô liu ngăn chặn việc sản xuất các hóa chất gây viêm. Dầu ô liu cũng tốt cho tim mạch hơn các loại dầu ăn khác. Cần chọn dầu ô liu nguyên chất để đảm bảo có nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Đậu nành
Đó là một nguồn axit béo omega-3 không có vị tanh. Đậu nành, đậu phụ là một lựa chọn tốt. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ và protein.
Nghệ
Curcumin có trong nghệ được xem là một chất chống viêm. Hoạt chất này có tác dụng ngăn ngừa sưng, đau khớp.
Các loại ngũ cốc
Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay vì những loại đã qua chế biến (gạo lứt thay vì gạo trắng), sẽ giúp giảm mức CRP. Mì ống và bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám cũng có chất chống oxy hóa. Một số người bị viêm khớp dạng thấp có lượng selen trong máu thấp hơn
Ngoài ra, khi sử dụng ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp người bệnh nhanh no và dễ dàng kiểm soát cơn thèm ăn hơn. Đồng nghĩa với việc giúp bệnh nhân duy trì cân nặng hợp lý để không phải chịu thêm áp lực lên các khớp của mình.
7 thực phẩm nên tránh khi mắc viêm khớp dạng thấp
Dầu ngô
Thủ phạm ở đây là axit béo omega-6, sẽ khiến người bệnh tăng cân và viêm khớp nặng hơn khi sử dụng nhiều.Dầu hướng dương, cây rum, đậu nành và dầu thực vật cũng là những nguồn cung cấp omega-6.
Thịt đỏ và sữa
Chúng là các chất béo bão hòa có thể gây viêm mô mỡ. Các nguồn khác bao gồm các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, các món mì ống và món tráng miệng làm từ ngũ cốc.
Thức ăn chiên, thức ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn
Chúng là nguồn cung cấp chất béo chuyển hóa chính, được tạo ra khi hydro được thêm vào dầu thực vật để kéo dài thời hạn sử dụng. Chúng có thể gây viêm khắp cơ thể mà còn làm tăng cholesterol xấu và giảm loại tốt.
Muối
Quá nhiều muối không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp. Đặc biệt, hàm lượng muối cao cung cấp cho cơ thể mỗi ngày sẽ gây mất Canxi, dẫn đến nhiều bệnh lý về xương khớp.
Đường
Đường khiến cơ thể giải phóng các chất hóa học gọi là cytokine để khởi động quá trình viêm. Cần tránh những thực phẩm có thành phần đường kết thúc bằng “ose”, như fructose hoặc sucrose.
Rượu bia
Khi dùng các thuốc viêm khớp dạng thấp cần tránh xa rượu bia. Thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen có thể gây viêm loét và chảy máu dạ dày, khi bệnh nhân có sử dụng rượu thì các tác dụng phụ này sẽ càng nguy hiểm hơn.
Trong trường hợp uống rượu khi đang dùng acetaminophen, leflunomide ( Arava ) hoặc methotrexate, có thể gây hại cho gan của người bệnh.
Thực phẩm chiên hoặc nướng
Thịt được nấu chín ở nhiệt độ cao làm tăng mức độ các sản phẩm cuối cùng của AGE trong máu. Chúng xuất hiện ở những người bị viêm, mặc dù không có mối liên hệ trực tiếp với bệnh viêm khớp.