[Chuyên gia tư vấn] Chế độ ăn tốt nhất cho người đau nhức xương khớp

Bên cạnh việc điều trị thì chế độ ăn hợp lý đóng vai trò rất quan trọng giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp ở người bệnh. Dưới đây là tư vấn của chuyên gia về chế độ ăn tốt nhất cho người bị đau nhức xương khớp.

“Đau nhức xương khớp” có phải là bệnh?

“Đau nhức xương khớp” là một trong những triệu chứng của các bệnh liên quan đến xương khớp rất nguy hiểm như: viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, loãng xương… 

Tuy nhiên, khi xuất hiện các dấu hiệu đau nhức tại xương và các khớp thì chúng ta thường hay gọi chung đó là “bệnh”. Điều này gây nên hiểu nhầm tai hại. Bởi lẽ, thay vì tìm hiểu nguyên nhân để điều trị thì bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan và tự tìm cách để chữa. Họ nghĩ rằng, không đau nhức nữa là khỏi “bệnh”. Nhưng sự nhầm lẫn đó khiến cho bệnh lý họ gặp phải càng trở nên trầm trọng và khó kiểm soát hơn về sau.

Vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp

Theo Tổ chức viêm khớp thế giới, các nghiên cứu đã chứng minh rằng, một số loại thực phẩm thúc đẩy quá trình viêm có sẵn trong cơ thể khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, một số khác lại có khả năng chống viêm giúp cải thiện tình trạng đau nhức ở người bệnh.

Vì vậy, tuy không trực tiếp điều trị bệnh nhưng chế độ ăn uống hợp lý sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp theo những cách sau:

Góp phần giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học, chứa đồ ăn có tác dụng giảm viêm, đồng thời sử dụng các thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa (bao gồm vitamin A, C và E) có thể giúp ngăn ngừa tổn thương cho khớp.

Giảm cholesterol

Hàm lượng cholesterol trong máu cao cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp. Vì vậy, thực hiện chế độ ăn hợp lý làm giảm lượng cholesterol sẽ giúp cải thiện được các triệu chứng đau nhức của bệnh.

Duy trì cân nặng hợp lý

Béo phì làm tăng áp lực lên các khớp, đặc biệt là khớp gối, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm khớp. Vì vậy, chế độ ăn kiểm soát cân nặng hợp lý sẽ giúp giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.

Top 10 thực phẩm nên dùng cho người đau nhức xương khớp

Dưới đây top 10 thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng cho người bệnh xương khớp

Cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu

Những loài cá này chứa nhiều acid béo omega-3 và vitamin D rất tốt cho sức khỏe. Những chất này có đặc tính chống viêm mạnh nên có lợi cho những người bị đau nhức xương khớp do viêm.

Theo Arthritis Foundation, khi ăn 850g đến 113g cá 1 lần/tuần hoặc nhiều hơn sẽ giúp bảo vệ tim và làm giảm viêm. Đối với những người không thích ăn cá, có thể sử dụng thay thế bằng dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc dầu hạt lanh để bổ sung omega-3.

Tỏi

Các nhà khoa học đã tìm ra một hợp chất được gọi là diallyl disulfide xuất hiện trong tỏi có thể hoạt động chống lại các enzym trong cơ thể gây hại cho sụn.

Dầu oliu

Dầu ô liu nguyên chất chứa hàm lượng oleocanthal cao, có thể có các đặc tính tương tự như thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Dầu bơ và dầu cây rum là những lựa chọn tốt cho sức khỏe và cũng có thể giúp giảm cholesterol.

Quả hạch

Tất cả các loại quả này đều chứa nhiều protein khác với protein động vật, ít chất béo bão hòa và không chứa cholesterol, đồng thời chứa nhiều canxi, magiê, kẽm, vitamin E và chất xơ sẽ tốt cho tim mạch. Chúng cũng chứa axit alpha-linolenic (ALA), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Rau lá xanh đậm

Các loại rau có màu lá xanh đậm như: rau bina, cải xoăn, súp lơ, mầm brussels và collard xanh rất giàu vitamin D, các chất chống oxy hóa và phytochemical giúp giảm stress. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi và cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Bông cải xanh

Sulforaphane là một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó ngăn chặn sự hình thành của một loại tế bào liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Loại rau này cũng rất giàu vitamin K và C, cũng như canxi giúp tăng cường xương.

Trà xanh

Trà xanh chứa hàm lượng Polyphenol cao. Đây là chất chống oxy hóa đồng thời có khả năng giảm viêm và làm chậm tốc độ tổn thương sụn. Các nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật, nhận thấy trà xanh giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nho

Nho là loại quả giàu chất dinh dưỡng, có nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm.

Ngoài ra, nho chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị bệnh viêm khớp. Ví dụ, resveratrol là một chất chống oxy hóa có trong vỏ nho giúp ngăn chặn sự hình thành của các tế bào viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra, nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất proanthocyanidin từ hạt nho làm giảm triệu chứng viêm.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa, sữa chua, pho mát và rất giàu canxi và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này làm tăng sức mạnh của xương và có thể cải thiện các triệu chứng đau đớn.

Sữa cũng chứa các protein có thể giúp hình thành cơ bắp. Những người đang muốn kiểm soát cân nặng của mình có thể chọn các loại thực phẩm ít chất béo.

Quả mọng giàu vitamin C

Nhóm thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, cà chua, dâu tây… được xem là thực phẩm vàng cho sức khỏe con người, trong đó có bệnh nhân bị đau nhức xương khớp. 

Nghiên cứu thực tế cũng cho thấy, những người thường xuyên bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể có tỉ lệ đau khớp gối thấp hơn. Dưỡng chất này chính là chất kháng viêm hiệu quả cho người bị đau do viêm khớp.

Top 6 nhóm thực phẩm càng ăn càng đau người bệnh cần lưu ý

Người bệnh cần lưu ý tránh 6 loại thực phẩm để tình trạng viêm đau xương khớp không trở nên tồi tệ hơn

Thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh

Những loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa. Chúng không những làm tăng tình trạng viêm khắp cơ thể mà còn làm tăng cholesterol xấu và giảm loại tốt.

Thịt đỏ

Có chứa các chất béo bão hòa có thể gây viêm mô mỡ.

Hải sản và nội tạng động vật

Đặc biệt với người bị bệnh Gout, những thực phẩm này chứa nhiều purine khiến cho bệnh Gout trở nên trầm trọng hơn.

Đường tinh luyện và các sản phẩm đường tinh luyện (chẳng hạn như kẹo và soda)

Đường khiến cơ thể giải phóng các chất hóa học gọi là cytokine – chất để khởi động quá trình viêm.

Muối

Ăn quá nhiều muối không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp mà còn gây mất canxi trong cơ thể, lâu dần sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý về xương khớp.

Rượu bia 

Thuốc chống viêm không steroid như: ibuprofen và naproxen có thể gây viêm loét và chảy máu dạ dày. Khi bệnh nhân sử dụng đồ uống có cồn thì các tác dụng phụ này sẽ càng nguy hiểm hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *