Đau nhức đầu gối có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Để cải thiện điều này, bên cạnh việc điều trị, người bị đau nhức khớp gối cần có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý để tăng cường sức khỏe cho hệ xương khớp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về chế độ ăn tốt nhất cho người bị đau nhức khớp gối.
7 thực phẩm vàng cho người bị đau nhức khớp gối
Theo các nghiên cứu, một số thực phẩm có chứa các thành phần chống viêm giúp giảm đau nhức xương khớp. Vì vậy, người bị đau nhức khớp gối nên tăng cường bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày. Dưới đây là 7 thực phẩm tốt nhất cho người bị đau nhức xương khớp.
Gừng
Thành phần hoạt chất trong gừng được gọi là gingerol – là một chất chống viêm mạnh.
Nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng các chất bổ sung từ gừng có thể giúp giảm viêm và đau sau phẫu thuật đầu gối một cách hiệu quả. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi thêm gừng vào chế độ ăn hàng ngày kết hợp với điều trị bằng thuốc giúp giảm đau cho những người bị viêm khớp.
Bạn có thể sử dụng gừng bằng những cách sau: giã nát gừng sau đó xoa lên vùng đầu gối bị đau nhức hoặc kết hợp các món ăn với gừng trong bữa cơm hàng ngày.
Giấm táo
Giấm táo có tác dụng kiềm hóa, giúp hòa tan các chất khoáng tích tụ và độc tố có hại trong khớp gối. Ngoài ra còn có tác dụng phục hồi chất nhờn khớp giúp giảm đau và thúc đẩy khả năng vận động.
Có hai cách để sử dụng giấm táo: bạn có thể trộn nó với dầu ô liu và xoa bóp vào đầu gối bị đau nhức mỗi ngày một lần trong một tuần hoặc uống trực tiếp hai thìa giấm táo mỗi ngày để hòa tan chất độc.
Ớt đỏ
Ớt đỏ rất giàu vitamin C – một chất đặc biệt tốt cho bệnh đau khớp gối. Vitamin C hỗ trợ sản xuất collagen, ổn định cấu trúc cho khớp và kết nối cơ với xương. Thay vì dùng thuốc giảm đau kéo dài, ăn thực phẩm giàu vitamin C thực sự có thể giúp cải thiện tình trạng đau nhức của đầu gối.
Ớt cayenne có thể là một loại thuốc giảm đau tự nhiên cho các khớp và cơ bị đau nhức. Capsaicin là thành phần chính tạo nên vị cay của ớt. Chất này được sử dụng trong nhiều loại cao dán giúp giảm đau xương khớp.
Cà rốt
Một phương thuốc cổ xưa của Trung Quốc để giảm đau đầu gối là ăn cà rốt vì loại rau này chứa nhiều beta – carotene và vitamin A. Đây đều là những hợp chất chống viêm mạnh.
Beta caroten là chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa tổn thương khớp. Chất này cũng chính là chất làm cho thực phẩm có màu vàng cam đặc biệt.
Cà rốt có thể ăn sống hoặc chín tùy theo sở thích của mỗi người. Tốt nhất nên ăn hai lần mỗi ngày để cải thiện tình trạng đau đầu gối.
Quả bơ
Bơ rất giàu axit oleic. Các nghiên cứu cho thấy rằng, axit oleic có thể làm giảm các biểu hiện cụ thể của chứng viêm. Ngoài ra, bơ là một trong những loại thực phẩm duy nhất có thể giảm thiểu khả năng tạo ra phản ứng viêm do các loại thực phẩm khác gây nên.
Chính vì vậy, bơ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ xương khớp. Hơn nữa, bơ cũng là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào và các chất béo không bão hòa đơn có tác dụng chống viêm.
Nghệ
Nghệ là một loại cây lâu năm có nguồn gốc từ miền nam châu Á, được trồng và sử dụng rộng rãi với mục đích làm gia vị và làm thuốc.
Nếu bạn là một tín đồ của món cà ri thì đây là một tin vui dành cho bạn. Cà ri chứa nhiều nghệ nên chứa rất nhiều chất curcumin. Curcumin có tác dụng trong điều trị chống viêm và có thể làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng đau khớp.
Quả óc chó
Hầu hết các loại hạt rất bổ dưỡng, nhưng quả óc chó, hạnh nhân chứa một lượng canxi, magiê, vitamin E, protein và alpha – linolenic giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Cụ thể trong quả óc chó chứa nhiều axit béo omega – 3 và chất chống oxy hóa, những chất lý tưởng giúp làm giảm các cơn đau nhức khớp gối và viêm khớp dạng thấp. Chính vì óc chó sở hữu rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe nên được coi là vua của các loại hạt.
5 thực phẩm kiêng kỵ cho người đau nhức khớp gối
Bên cạnh những thực phẩm rất tốt cho người bị đau nhức xương khớp nói chung và khớp gối nói riêng thì có những thực phẩm ăn vào sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và đau nhức. Vì vậy, người bệnh lưu ý nên hạn chế nhất có thể những thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Dưới đây là 5 thực phẩm cần tránh cho người đang bị đau nhức khớp gối.
Thực phẩm có nhiều đường
Đường là một thành phần có mặt phổ biến trong những thực phẩm chế biến sẵn như: bánh, kẹo, kem, nước ngọt… Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều đường dẫn đến tăng lượng đường trong máu, từ đó có thể giải phóng các tế bào viêm bằng cách kích thích các tế bào miễn dịch, gây ra kích ứng các mô và khớp của bạn.
Ngoài việc gây viêm, ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến béo phì và bệnh tim. Vì vậy, nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn và xem xét các lựa chọn thay thế đường tổng hợp bằng đường tự nhiên như: mật ong, đường thốt nốt…
Muối
Muối là chất không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chúng được biết là có khả năng thu hút nước từ các tế bào của cơ thể. Vì thế, muối có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau đầu gối và viêm khớp của bạn.
Bột ngọt (MSG) cũng là một chất phụ gia thực phẩm là thủ phạm gây viêm khớp mãn tính và làm tăng cơn đau khớp.
Nếu bạn đang bị đau khớp gối, hãy tránh các thực phẩm có chứa quá nhiều các thành phần này, đặc biệt là các sản phẩm đã qua chế biến hoặc đóng gói sẵn như: thức ăn đóng hộp, bánh pizza, các loại pho mát và thức ăn nhanh.
Rượu
Ngoài việc gây hại cho sức khỏe của bạn nói chung thì việc uống một lượng lớn rượu có thể làm hạn chế tác dụng của các loại thuốc giảm đau và một số thuốc khác
Đặc biệt nếu bạn đang bị đau đầu gối, viêm khớp hay Gout, uống rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh, tăng mức độ đau và tần suất của các cơn đau nhức.
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt lợn, thịt trâu… có chứa chất béo chuyển hóa hoặc dầu hydro hóa một phần – những chất gây viêm.
Chính vì vậy, những người ăn nhiều thịt đỏ có thể nhận thấy được các triệu chứng đau khớp trở nên trầm trọng hơn.
Nếu những cơn đau khớp gối vẫn đang diễn ra với bạn thì tốt nhất bạn nên giảm lượng thịt đỏ có trong bữa ăn của mình để cải thiện mức độ viêm và giảm đau nhức cho khớp gối của mình.
Axit béo omega – 6
Mặc dù chúng ta cần axit béo omega – 6 cho sự phát triển của cơ thể, nhưng tuy nhiên quá nhiều axit béo omega – 6 lại có thể gây bất lợi cho đầu gối và các khớp. Do omega – 6 làm tăng lượng chất gây viêm mà cơ thể chúng ta sản xuất.
Các thực phẩm chứa nhiều omega – 6 như: dầu ngô, hướng dương, cây rum, hạt nho, đậu phộng, các gia vị (nước sốt salad, sốt mayonnaise).
Mẹo chế biến thức ăn giúp hạn chế các chất gây đau khớp gối
Lựa chọn các thực phẩm có chứa chống viêm, chống oxy hóa là chưa đủ. Bạn cần tham khảo những cách chế biến đồ ăn hạn chế được các chất gây viêm sinh ra trong quá trình nấu nướng. Dưới đây là một số mẹo chế biến thức ăn bạn có thể làm theo để có một chế độ ăn uống tốt nhất cho khớp gối của mình:
Tránh chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao
Sản phẩm cuối cùng của quá trình nấu ăn ở nhiệt độ quá cao là AGEs – những hợp chất có thể gây viêm. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giwuax AGEs với các bệnh khác như: tiểu đường, xơ vữa dộng mạch…
Chính vì vậy, nếu đang bị đau nhức khớp gối, tốt hơn bạn nên tránh chế biến thịt bằng cách: chiên, quay, nướng hoặc nướng bằng lò vi sóng. Thay vào đó, hãy chọn cách luộc hoặc hấp thực phẩm, đặc biệt là thịt.
Thay thế các chất béo khác bằng dầu ô liu
Khi nấu ăn bạn có thể thay thế bơ, dầu thực vật, dầu hướng dương và dầu lạc (đậu phộng) bằng dầu ô liu.
Dầu ô liu là thành phần chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải và là nguồn cung cấp omega – 3 dồi dào. Theo nghiên cứu, dầu ô liu chứa một hợp chất gọi là oleocanthal – chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Oleocanthal là một tác nhân tự nhiên hoạt động tương tự như thuốc ibuprofen (thuốc giảm đau, chống viêm). Vì vậy, dầu ô liu sẽ giúp kiểm soát mọi cơn đau đầu gối mà bạn đang gặp phải.
Cắt giảm lượng calo thừa
Đầu gối của bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều nếu bạn giảm trọng lượng cơ thể đặt lên chúng. Khi bạn thừa cân, béo phì đồng nghĩa với việc các khớp của bạn sẽ chịu thêm áp lực và sự căng thẳng.
Bạn nên giảm lượng calo thừa bằng cách tránh các món đồ ăn vặt và chia thành nhiều bữa nhỏ để ăn. Bạn có thể đánh lừa bản thân để ăn ít hơn bằng cách sử dụng một chiếc bát, đĩa nhỏ hơn bình thường trong các bữa ăn.
Một cách nữa để cắt giảm bớt lượng calo thừa là thay thế các thực phẩm chứa nhiều tinh bột sang các loại ngũ cốc nguyên hạt như: yến mạch nguyên hạt, lúa mì nguyên hạt, lúa mạch, lúa mạch đen, hạt diêm mạch hoặc gạo lứt.
Trước khi ăn một món nào đó, hãy chú ý đến các thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn của thực phẩm đó để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho tình trạng khớp gối hiện tại của bạn.
Tổng kết
Chế độ ăn uống chỉ góp phần hỗ trợ giúp bạn giảm bớt các triệu chứng đau nhức khớp gối mà không thể thay thế bất kì phương pháp điều trị bệnh nào. Tình trạng đau nhức khớp gối có thể là triệu chứng cảnh báo các bệnh lý xương khớp nhưng một số trường hợp lại không phải. Chính vì vậy, khi bị đau khớp gối kéo dài mà không có dấu hiệu thuyên giảm, tốt nhất bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
Nếu bạn có quan tâm hay còn bất kỳ thắc mắc nào với tình trạng đau nhức khớp gối của mình, hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ tới hotline miễn cước 1800 234 558, các chuyên gia xương khớp của chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp chi tiết cho bạn.