5 lưu ý cho chế độ ăn của bệnh Gout

Dược sĩ Trần Hiền   19/08/2021   Lượt xem 297

Bệnh gút là một loại bệnh viêm khớp có thể gây đau, sưng tấy, đỏ và viêm. Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa bùng phát.

Hiểu về chế độ ăn kiêng cho bệnh gout

Bắt đầu một chế độ ăn kiêng cho người mắc bệnh gút cần hiểu rõ loại thức ăn nào được và loại thức ăn nào nên tránh.

Bệnh gút là một dạng viêm khớp gây đau đớn xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao khiến các tinh thể hình thành và tích tụ trong và xung quanh khớp.

Axit uric được tạo ra khi cơ thể phân hủy một chất hóa học gọi là purine. Purine xuất hiện tự nhiên trong cơ thể bạn, nhưng nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Axit uric được đào thải khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút có thể giúp giảm nồng độ axit uric trong máu. Mặc dù đây không phải là cách để chữa bệnh nhưng có thể làm giảm nguy cơ tái phát cơn gút và làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp.

Những người bị bệnh gút theo chế độ ăn kiêng nói chung vẫn cần thuốc để giảm đau và giảm nồng độ axit uric.

Mục tiêu chế độ ăn kiêng bệnh gút

Chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút để giúp người bệnh:

  • Đạt được cân nặng hợp lý và có thói quen ăn uống tốt
  • Tránh một số, nhưng không phải tất cả, thực phẩm có nhân purin
  • Bao gồm một số thực phẩm có thể kiểm soát nồng độ axit uric
  • Một nguyên tắc chung là ăn những phần thức ăn lành mạnh vừa phải.

Nên ăn gì khi mắc bệnh gout

Các nguyên tắc chung của chế độ ăn kiêng bệnh gút tuân theo các khuyến nghị về chế độ ăn uống lành mạnh điển hình:

Giảm cân

Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút và giảm cân làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Nghiên cứu cho thấy rằng giảm số lượng calo và giảm cân – ngay cả khi không có chế độ ăn hạn chế purin – làm giảm mức axit uric và giảm số lượng các cuộc tấn công bệnh gút. Giảm cân cũng làm giảm căng thẳng tổng thể trên các khớp.

Nước uống

Uống ít nhất 8 ly đồ uống không cồn mỗi ngày – tốt nhất là nước lọc. Và nếu đang bị bùng phát, hãy tăng lượng uống lên 16 ly mỗi ngày. Nước giúp đào thải axit uric ra khỏi hệ thống.

Uống sữa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống sữa ít béo và ăn sữa ít béo có thể làm giảm nồng độ axit uric và nguy cơ bị bệnh gút. Các protein có trong sữa thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric qua nước tiểu.

Ăn cam quýt

Vitamin C làm giảm nồng độ axit uric và có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút. Hầu hết các nghiên cứu đều đề xuất người bệnh nên ăn ít nhất 500 mg mỗi ngày. Vì trái cây cũng chứa đường fructose làm tăng nồng độ axit uric, nên hãy lựa chọn các loại trái cây có hàm lượng fructose thấp. Như Bưởi, cam, dứa và dâu tây có hàm lượng vitamin C cao nhưng lượng đường fructose thấp hơn.

Ăn Protein thực vật

Ăn nhiều rau xanh và các loại protein không phải thịt khác. Điều đó có nghĩa là đậu Hà Lan, đậu, đậu lăng, đậu phụ cũng như các loại rau xanh có nhiều lá và tinh bột sẽ không làm tăng nồng độ axit uric và thậm chí có thể bảo vệ cơ thể khỏi các cơn gút.

Uống cà phê

Những người uống cà phê lâu dài (4-6 tách mỗi ngày) có ít nguy cơ phát triển bệnh gút hơn những người không thưởng thức loại cà phê phổ biến.

Ăn anh đào

Ăn anh đào chua – hoặc uống nước ép anh đào chua – có thể làm giảm nguy cơ bị các cơn gút. Các sắc tố màu tím đỏ trong trái cây – được gọi là anthocyanins – có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ và được cho là có tác dụng bảo vệ.

Các thực phẩm cần tránh khi bị Gout

Ăn thịt nội tạng

Các thịt nội tạng (gan, lưỡi) có hàm lượng purin đặc biệt cao, có thể làm tăng nồng độ axit uric và thúc đẩy cơn gút. Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt nai, bò rừng) nói chung có hàm lượng purin cao hơn các loại thịt trắng và nên hạn chế ăn.

Ăn một số loại hải sản

Không phải tất cả các sinh vật biển đều có hàm lượng purin cao, nhưng một số loại cá nước lạnh như cá ngừ, cá hồi và cá hồi có thể làm tăng nồng độ axit uric. Chỉ nên ăn hến, sò điệp, mực, tôm, sò, cua và tôm hùm.

Bia

Bia có hàm lượng purin cao, được chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể. Và một nghiên cứu cho thấy rằng bia có cồn làm tăng axit uric lên 6,5% và bia không cồn làm tăng nó 4,4%.Tránh uống rượu trong các cơn gút, và hạn chế rượu, đặc biệt là bia, giữa các cơn gút.

Rượu

Đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Khi cơ thể phân hủy rượu, axit uric sẽ được sản xuất và quá trình bài tiết axit uric qua nước tiểu bị chậm lại. Nhưng hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng rượu vang có thể được uống vừa phải.

Nước Soda

Fructose là một loại đường được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và mật ong. Được phân hủy trong cơ thể để giải phóng purin. Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao nhân tạo được tìm thấy trong nhiều loại nước giải khát. Những người uống đồ uống ngọt (bao gồm nước ngọt có đường và nước hoa quả) có nhiều khả năng bị bệnh gút. Và các nghiên cứu cho thấy rằng fructose làm tăng nồng độ axit trong huyết thanh.

Thực đơn mẫu cho người bị bệnh Gout

Dưới đây là thực đơn trong một ngày thông thường theo chế độ ăn kiêng bệnh gút.

Bữa ăn sáng

  • Ngũ cốc nguyên hạt, không đường với sữa tách béo hoặc ít béo
  • 1 cốc dâu tây tươi
  • Cà phê
  • Nước uống

Bữa trưa

  • Lát gà nướng (2 ounce) cuộn nguyên hạt với mù tạt
  • Salad rau xanh trộn với rau, 1 muỗng canh các loại hạt, giấm balsamic và sốt dầu ô liu
  • Sữa hoặc nước tách béo hoặc ít béo

Bữa ăn nhẹ buổi chiều

  • 1 cốc anh đào tươi
  • Nước uống

Bữa ăn tối

  • Cá hồi nướng
  • Đậu xanh rang hoặc hấp
  • 1/2 đến 1 chén mì ống nguyên hạt với dầu ô liu và tiêu chanh
  • Nước uống
  • Sữa chua ít chất béo
  • 1 cốc dưa tươi
  • Đồ uống không chứa caffein, chẳng hạn như trà thảo mộc

Kết quả

Thực hiện theo một chế độ ăn kiêng bệnh gút có thể giúp hạn chế sản xuất axit uric và tăng đào thải nó. Chế độ ăn kiêng chữa bệnh gút không có khả năng làm giảm nồng độ axit uric trong máu, đủ để điều trị bệnh gút mà không cần dùng thuốc. Nhưng có thể giúp giảm số lượng các cuộc tấn công và hạn chế mức độ nghiêm trọng của chúng.

Theo một chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút, cùng với việc hạn chế calo và tập thể dục thường xuyên, cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể bằng cách đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.

Tác giả: Dược sĩ Trần Hiền

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Phân biệt bệnh Gout và Pseudo – Gout

ContentsHiểu về chế độ ăn kiêng cho bệnh goutMục tiêu chế độ ăn kiêng bệnh gútNên ăn gì khi mắc bệnh goutGiảm cânNước uốngUống sữaĂn cam quýtĂn Protein thực vậtUống cà phêĂn anh đàoCác thực phẩm cần tránh khi bị GoutĂn thịt nội tạngĂn một số loại hải sảnBiaRượuNước SodaThực đơn mẫu cho người bị […]

Thuốc lợi tiểu có làm tăng nguy cơ tiến triển bệnh Gút không?

ContentsHiểu về chế độ ăn kiêng cho bệnh goutMục tiêu chế độ ăn kiêng bệnh gútNên ăn gì khi mắc bệnh goutGiảm cânNước uốngUống sữaĂn cam quýtĂn Protein thực vậtUống cà phêĂn anh đàoCác thực phẩm cần tránh khi bị GoutĂn thịt nội tạngĂn một số loại hải sảnBiaRượuNước SodaThực đơn mẫu cho người bị […]

6 sự khác biệt của viêm khớp dạng thấp và viêm Gout

ContentsHiểu về chế độ ăn kiêng cho bệnh goutMục tiêu chế độ ăn kiêng bệnh gútNên ăn gì khi mắc bệnh goutGiảm cânNước uốngUống sữaĂn cam quýtĂn Protein thực vậtUống cà phêĂn anh đàoCác thực phẩm cần tránh khi bị GoutĂn thịt nội tạngĂn một số loại hải sảnBiaRượuNước SodaThực đơn mẫu cho người bị […]

Tư vấn trực tuyến

Dược sỹ Lê Dung

Nhắn tin ngay

Thạc sĩ Nguyễn Hải

Nhắn tin ngay

Bác sĩ Nguyệt Hằng

Nhắn tin ngay

Đặt mua AKEIO Kiện khớp, Akeio sụn khớp

Akeio Kiện khớp giá 250.000 đ / Hộp

Akeio Sụn khớp giá 160.000 đ / Hộp

Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc với đơn hàng từ 1 triệu trở lên
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Akeio